Thịt gà chế biến từ nhiều công thức cho bữa cơm thêm ngon

Thịt gà chế biến từ nhiều công thức cho bữa cơm thêm ngon

Thịt gà có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Tùy theo mục đích của chúng như nướng, quay, chiên hoặc luộc, cùng nhiều phương pháp khác.Loại thịt này đôi khi được coi là tốt cho sức khỏe hơn thịt đỏ.Trong đó nồng độ cholesterol và chất béo bão hòa thấp hơn hẳn.

Thịt gà trở thành loại thực phẩm không thể thiếu trong ẩm thực của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Thịt của chúng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của từng khu vực.

Gà nấu măng chua

Nguyên liệu:

Gà ta: 500gr
1 bộ trứng gà non
Măng chua: 300gr
Hành, ngò gai
Ớt trái
Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả

Cách làm:

Nên chọn thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn vì thịt gà công nghiệp sẽ bở nấu không ngon. Chọn phần đùi gà hoặc lườn là ngon nhất. Chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị để thịt ngấm 20 phút .

 Măng xé nhỏ, dài theo thớ, không nên xé miếng to như thế vừa không ngon lại nhìn không hấp dẫn.

Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm gia vị, xào khi nào măng săn lại là được.  Không nên cho nhiều dầu sẽ bị nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.

Ướp rồi cho gà vào đảo đều .Khi gần chín thì cho măng vừa xào vào xào cùng. Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng vào.

Đun sôi hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.Cho ngò gai ớt xắt vào là món ăn đã hoàn thành.

thịt gà

Gà nướng chao

Nguyên liệu:

1 con gà khoảng 1kg 2
Nước chao: 2 muỗng ăn canh
Chao đỏ: 3 viên …
Mật ong: 3 muỗng
Dầu hào: 2 muỗng
Rượu nấu ăn: 40mL
Hành, gừng băm nhuyễn

Cách làm:

Bước 1: Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ xương. Như vậy thịt sẽ nhanh chín hơn và cách chế biến cũng nhanh,đơn giản hơn.

Bước 2: Nghiền nhuyễn chao rồi trộn đều với dầu hào, mật ong và rượu để làm sốt ướp. Đây là bước rất quan trọn quyết định món gà nướng chao có ngon hay không.

Bước 3: Bước tiếp theo rưới nước sốt vừa pha chế ở trên vào phần thịt gà.

Bước 4: Lấy dây buộc chặt lại hoặc có thể dùng giấy bạc để gói gà cũng được.

Bước 5: Cho vào túi nylon thực phẩm loại to, sau đó dưới phần nước sốt còn lại.Thêm gừng ,hành vào thịt gà. Sau đó cho vào tủ lạnh để qua đêm.
Nếu không có thời gian có thể trong tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bước 6: Chuẩn bị khay và lò nướng, lót giấy bạc.

Bước 7: Cho thịt gà vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 40 phút…

Gà hấp mỡ hành

Nguyên liệu:

– 1 con gà 1kg

– 1 chén hành cắt nhỏ

– 50 gram gừng non, băm nhỏ

– 1 muỗng canh tỏi băm

– 1 muỗng canh dầu hào

– 1 muỗng canh dầu mè

Cách làm:

Gà làm sạch,dùng 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng súp rượu trắng ướp gà. Ướp từ trong ra ngoài cho gà thấm, sau đó để qua đêm.

Sáng hôm sau,mang ra hấp cách thủy khoảng 1/2 tiếng là chín.Cho ra đĩa, trút phần nước hấp gà ra chén. Khi hấp sẽ có phần nước tước ra,  dùng phần nước hấp gà này làm nước sốt.

Cho phần nước hấp gà vào nấu sôi, nêm dầu hào và ít đường. Nếu lạt thêm tí muối, cho tí bột năng hòa nước để nước sốt sệt lại.

Gỏi gà trộn rau răm

Thịt gà là món ăn quen thuộc của nhiều người, trong đó có món gà trộn rau răm.Thịt gà ta xé phay rồi trộn với rau răm, thêm chút chanh, giấm, tiêu, ớt… nữa là một món ăn rất quen thuộc với hầu hết mọi miền quê.

Nguyên liệu:

Lườn gà: 1 cái
Hành tây: 1 củ, xắt lát mỏng, trộn với ít giấm, đường cho ngấm rồi vắt ráo nước
Rau răm: 1 nắm, nhặt rửa sạch, chia hai nửa: một nửa thái nhỏ, một nửa để lá
Ớt sừng: 1 trái: giã nát với chút đường
Giấm: 1 chén, chạnh: 1 trái
Hành củ: 3 củ, tỏi: vài tép, tiêu: một ít
Các loại gia vị thông thường

Cách làm:

-Gà mua về chà qua muối rồi rửa lại bằng nước cho sạch, để ráo.Bắc nồi nấu gà, đổ vào nồi 2 lít nước, nêm nếm gia vị.

Đun sôi nước rồi thả gà vào luộc cho chín.Gà chín thì vớt ra ngâm ngay vào nước nguội, bước này giúp gà trắng và da gà vàng. Tiếp đó lọc xương xé hết thịt ra thành từng sợi, từng miếng nhỏ vừa ăn.

 Hành tím lột vỏ, xắt lát mỏng sau đó cho vào chảo dầu phi vàng thơm.Trộn gà, rau răm, hành tây, hành tím phi vàng vào với nhau.

Pha hỗn hợp gồm đường, tỏi, ớt băm, chanh, tiêu, nước mắm, nếm lại cho vừa miêng. Hỗn hợp này đem rưới lên phần gà đã trộn với hành, rau răm rồi  trộn đều.

Món này chịu khó trộn bằng tay mới đều, mới ngấm. Ăn với cơm, xôi, hoặc dùng như một món nhậu đều ngon.

Gà mía muối

Gà mía muối là đặc sản đã có từ rất lâu đời và cho đến nay đây vẫn là một trong những món ngon từ gà rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và dễ chế biến.

Nguyên liệu:

– 2 Chuẩn bị
– 2 chiếc đùi gà mía
– 2 cây hành lá, 10gr gừng, 10gr quả sơn trà, 3 lá nguyệt quế, 3 nhánh hoa hồi, 20gr hạt kỳ tử
– 30ml rượu trắng, 10gr đường, 15gr muối
– Giấy bạc

Cách làm:

Bước 1: Lọc bỏ phần xương rồi ướp thịt gà với 1 chút muối

Bước 2: Giờ thì cuộn và bọc thịt gà bằng giấy bạc rồi nướng ở 150 độ C trong 10 phút cho thịt chín.

Bước 3: Ngâm hành lá, gừng, quả sơn trà, lá nguyệt quế, hoa hồi, hạt kỳ tử trong 1,5l nước nóng khoảng 5′. Sau đó, cho thêm chút rượu và đường vào rồi đun sôi trên bếp.

Bước 4: Đợi thịt nguội, bóc giấy bạc ra rồi ngâm thịt vào hỗn hợp nước vừa pha ở bước 3 trong 1 ngày và để trong tủ lạnh.

Bước 5: Sau khi ngâm xong, vớt thịt gà ra và cắt miếng thưởng thức. Trang trí thêm mỗi miếng thịt gà một hạt kỳ tử cho đẹp mắt.
chiếc đùi gà mía.

Gà chiên sốt

Nguyên liệu:

– 450g thịt đùi gà
– 7ml dầu mè
– 15ml xì dầu
– 1 quả trứng
– 60g bột ngô – 450g thịt đùi gà Nước sốt:
– Tỏi, gừng, gốc hành lá băm nhỏ
– 130ml nước dùng gà
– 30ml xì dầu
– Bột ngô, tương ớt, đường
– 1 bông cải xanh

Cách làm:

– Trộn đều dầu mè, lòng trắng trứng, xì dầu với bột
ngô.
– Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ rồi đem ướp với
hỗn hợp bột ở trên trong khoảng 20′.
– Chế biến nước sốt: cho nước dùng, xì dầu, bột ngô, tương ớt, tỏi, đường vào bát rồi khuấy đều cho tan
hết.
– Cho một ít dầu vào chảo rồi phi thơm gừng và tỏi
băm.
– Thêm tất cả các nguyên liệu còn lại trong phần
nước sốt vào, khuấy đều và đun tới khi hỗn hợp sôi trở lại.
– Chuẩn bị một chảo dầu nóng rồi lần lượt cho gà vào
chiên sao cho gà vàng giòn. Chú ý để gà ráo dầu ăn
sau khi chiên.
– Cuối cùng, khi ăn, nhúng gà trực tiếp vào phần
nước sốt là xong. Khi ăn bạn chuẩn bị sẵn một ít bông cải xanh luộc,
hành lá cắt nhỏ và bát cơm nóng. Phần sốt sẽ làm
món gà trở nên vô cùng đặc biệt.

Nguồn: amthucgiadinhviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.