Mẹo luộc rau xanh tươi mát mắt,ngon miệng
Giống như nấu cơm, rán trứng, luộc rau là món cơ bản trong bữa cơm, tưởng chừng như ai ai cũng đã biết làm thành thạo rồi. Nhưng luộc được một đĩa rau xanh, ăn giòn ngon, lại tươi lâu thì hẳn là ta sẽ phải có mẹo rồi!
Mẹo luộc rau xanh sẽ giúp làm rau củ luộc ngon hơn, xanh đẹp hơn, dinh dưỡng hơn. Hãy lưu lại những mẹo này để có một mâm cơm hoàn chỉnh nhé.
Mẹo lựa chọn rau củ tuơi xanh
Muốn món rau luộc được ngon trước hết chúng ta phải có nguyên liệu sạch. Đảm bảo rau tươi ngon và ăn ngay khi mới mua về.
Các chị em khi đi chợ nên quan sát hình dáng bên ngoài. Màu sắc của rau củ trước khi mua. Nên chọn các loại rau tươi xanh, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hoặc thâm nhũn. Không nên lựa những loại rau củ có vẻ ngoài quá xanh tốt, mập mạp bất thường. Chúng có khả năng chứa chất sinh trưởng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
- Rau sau khi mua về cần được rửa sạch bằng nước. Sau đó ngâm với nước muối. Muối sẽ có tác dụng diệt vi khuẩn, vi trùng gây hại.
- Khi ngâm rau với muối chỉ ngâm trong vòng 7 – 10 phút. Ngâm quá lâu sẽ làm muối hút hết nước dễ làm rau bị héo. Khi rửa chúng ta nên nhẹ tay để tránh làm cho rau bị dập.
Mẹo luộc rau xanh còn giúp giữ lại các chất dinh dưỡng có trong rau ,củ.
Cách luộc rau xanh bằng đường
Khi luộc rau đa số chị em đều cho muối vào nước luộc để rau có màu xanh. Tuy nhiên, đây lại là cách luộc rau xanh không đúng vì muối sẽ làm rau nhanh héo, đổi thành màu vàng. Thay vào đó, hãy thay bằng đường sẽ giữ rau xanh hơn. Chỉ nên cho một lượng đường vừa phải, nếu cho nhiều sẽ làm thay đổi vị rau khi ăn.
Cách luộc rau bằng chanh hoặc giấm
- Một vài giọt chanh hoặc giấm cũng rất hữu ích trong việc giữ màu một số loại rau củ như súp lơ, cà rốt. Ngoài ra, chúng cũng góp phần gia tăng hương vị cho các loại rau củ.
- Sau khi nước đã sôi, cho vào nồi nước một vài giọt chanh. Sau đó mới bỏ rau vào. Axit có trong chanh, giấm giúp rau sau khi luộc không bị đen, xanh mướt.
Mẹo luộc rau xanh giúp cho bữa ăn cảm giác thêm ngon miệng.
Thêm vài giọt dầu ăn vào nước luộc rau
Nguyên liệu khác giúp giữ màu xanh và làm cho rau bóng đẹp tự nhiên là dầu ăn. Sau khi cho rau vào nồi nước luộc, đảo rau, kiểm tra độ chín. Nếu thấy rau chín tới, bạn thêm vài giọt dầu ăn vào.
Lượng dầu ăn cho vào nồi nhiều hay ít tuỳ thuộc vào khẩu vị hoặc nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.
Cách làm rau muống luộc xanh bằng nước đá lạnh
Đối với rau muống, súp lơ và đậu bắp khi rau vừa chín. Bạn vớt ra và cho ngay vào một thau nước đá có thả vào viên đá nhỏ ở trong. Nhờ sự thay đổi đột ngột, rau sẽ vẫn được màu tươi xanh và độ giòn ngon lý tưởng.
Các loại rau không thích hợp để luộc
- Rau xanh rất đa dạng về chủng loại. Không phải loại rau nào cũng có cách chế biến giống nhau. Có loại thích hợp để luộc còn có loại không nên.
- Bởi nếu luộc bạn sẽ làm mất đi các dưỡng chất, vitamin có sẵn trong rau. Do đó, nến muốn giữ lại chất dinh dưỡng sau khi chế biến thì bạn không nên luộc. Thay vào đó, nên sử dụng cách nấu khác để phù hợp với loại rau đó.
- Các loại rau củ xanh không nên luộc là các loại rau chứa nhiều vitamin hoà tan trong nước. Cụ thể như cải bó xôi, súp lơ xanh, bắp cải, cải xoăn và các loại đậu. Với các loại rau này, bạn có thể hấp hoặc nướng để giữ lại toàn vẹn hoặc phần lớn vitamin, chất dinh dưỡng sau khi chế biến. Đặc biệt, để nấu đậu bắp không bị nhớt, màu xanh đẹp nên ngâm nước muối.
- Trường hợp vẫn luộc các loại rau này thì nên giảm lượng nước luộc và thời gian luộc tối đa. Sau khi luộc thì sử dụng luôn nước luộc để chế biến thành các món canh, súp, hầm không gây lãng phí các dưỡng chất.
Sau khi luộc xong thì nên dùng ngay. Rau để càng lâu, chất dinh dưỡng bị mất đi càng nhiều. Hãy bổ sung món rau xanh, đặc biệt là rau luộc vào bữa cơm hằng ngày. Rau củ luộc mà làm mắm kho quẹt ăn kèm là ngon không cần chỉnh đấy nhé!
Nguồn: webnauan.vn