Món canh ngon giúp cho mâm cơm thêm hương vị.

Món canh ngon giúp cho mâm cơm thêm hương vị.

Món canh không thể thiếu trong mâm cơm mỗi gia đình, nhất là vào mùa hè. Cảm giác mâm cơm mà không có canh sẽ rất nhàm chán, khô khan . Chị em cùng lưu lại để nấu cho gia đình mình mỗi khi cần hỏi “bữa nay ăn gì” nhé!

món canh

Cách nấu canh hến bí xanh

Nguyên liệu:

– 1 trái bí xanh.

– 200g hến.

– Gừng, hành lá, ngò rí, tiêu, muối, hạt nêm, đường, ớt bột.

Cách làm:

_ Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ. Hành lá, ngò rí rửa sạch. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hến đãi sạch lại với nước ấm. Sau đó ướp hến với muối, hạt nêm, đường.

_ Phi thơm dầu ăn, cho ít ớt bột vào để tạo màu. Tiếp đến cho hến vào xào săn. Cho bí vào rồi cho nước lọc vào đun sôi. Thêm vào gừng thái sợi rồi nêm lại gia vị vừa ăn là được.

_ Múc canh hến bí xanh ra bát, rắc lên ít tiêu cùng hành lá, ngò rí là chúng ta đã có món canh thơm ngon.

 Cách nấu canh cải bẹ thịt viên

Nguyên liệu:

– 2 cây cải bẹ xanh,

– 200 g thịt nạc dăm bằm nhuyễn,

– 1 củ gừng nhỏ,

– Hành lá, đường, hạt nêm, muối và ớt trái.

Cách làm:

_ Thịt nạc dăm bằm nhuyễn với hành, ớt trái, hạt nêm, đường, muối rồi vo viên.

_ Cải bẹ xanh ngâm với nước muối, rửa sạch rồi thái khúc vừa ăn.

_ Đun nước sôi, cho thịt viên vào đun sôi. Nêm gia vị cho vừa ăn, rồi cho ít gừng thái lát vào tiếp tục đun sôi.

_ Nước sôi lại cho cải bẹ xanh vào. Nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

_ Múc canh cải bẹ xanh và thịt heo viên ra bát, rắc vào ít tiêu rồi dùng nóng. Món canh rau cải bẹ giúp giải nhiệt và tiêu hóa tốt .

Cách nấu canh hến nấu chua

Nguyên liệu:

– Hến: 1kg

– 2 trái cà chua

– 1 quả khế

– 1 củ hành tím

– Rau răm, hành lá.

– Gia vị: muối, bột nêm.

Cách làm:

_ Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn.

_ Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ.

_ Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.

_ Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo.

_ Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

_ Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng.

_ Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.

Cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho ra bát tô là có ngay món canh vừa ngon vừa mát.

Canh chua cá lăng

Nguyên liệu:

– 500gr cá lăng

– 3 quả cà chua

– 1 bát con măng chua

– Dứa, ngò tàu, ớt, hành lá

– Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

Cách nấu

Mua cá Lăng, bạn nhớ lấy con cá còn sống, thì thịt cá sẽ rất tươi như vậy món ăn mới ngon bạn nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá lăng làm sạch rồi lấy muối chà xát ngoài da để loại bỏ chất cặn bẩn và chất nhầy. Sau đó, đem cá chặt thành từng khúc dày khoảng 2-3 cm rồi đem ướp cùng với 1 thìa cafe muối, 1/3 thìa cafe tiêu, 1 thìa canh hạt nêm và 2 thìa canh nước mắm, ướp khoảng 20 phút cho ngấm gia vị

– Cà chua rửa sạch thái múi cau, măng chua thái lát mỏng vừa ăn.

– Dứa gọt sạch vỏ và mắt rồi lấy 1/2 quả cắt thành các miếng dày khoảng 0.5 cm.

– Hành lá và ngò tàu rửa sạch thái nhỏ.

 Bước 2: Thực hiện món canh chua cá lăng

– Bật bếp, cho dầu ăn vào cái nồi, chờ dầu ăn nóng lên, bạn phi hành thơm rồi cho cà chua và măng chua vào xào, khi cà chua và măng mềm thì bạn cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi. Khi nước trong nồi sôi chừng 2 phút, bạn cho cá, dứa và ớt vào. Sau đó bạn nêm các thứ gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình nhé.

– Bạn giảm nhỏ lửa, đun khoảng 30 phút là bạn đã có được món canh chua cá lăng ngon tuyệt rồi.

– Đổ canh ra bát, rắc lên một chút rau ngò tàu và hành lá nhé các bạn.

Canh chua thịt băm

Nguyên liệu:

– Thịt lợn thăn: 300gr

– Cà chua: 3 quả

– Hành lá

– Hành củ: 1 củ

– Rau mùi: 1 mớ

– Hạt nêm

– Dầu ăn

– Nước mắm

Cách làm :

– Thịt lợn rửa sạch cho vào máy xay xay nhỏ. Bạn nên rửa thịt lợn với chút muối, sau đó cho vào xay hai lần để thịt không bị dính nhau.

– Cà chua ngâm muối tầm 10 phút sau đó thái múi cau. Các bạn chú ý, khi chọn cà chua nên chọn quả nào căng bóng, chín đỏ thì mới giàu vitamin và đặc ruột nhé.

– Rửa sạch hành và rau mùi, cắt khúc. Hành củ bóc vỏ băm nhỏ.

– Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu vào, để dầu nóng già rồi cho hành củ và thịt vào xào săn. Khi thịt săn thì cho 2 thìa cafe nước mắm vào đảo qua, tiếp đến đổ cà chua vào đảo đến khi cà chua chín tái đi thì cho nước vào đun sôi và nêm gia vị vừa với khẩu vị của Bạn.

– Trước khi tắt bếp bạn cho hành lá và rau mùi vào để dậy mùi. Cho canh chua thịt băm ra bát và thưởng thức.

Nguồn: Pasgo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.