Khai quật cuộc sống dân tộc người Rục tại Quảng Bình

Khai quật cuộc sống dân tộc người Rục tại Quảng Bình

Tộc người Rục ở xã Thượng Hóa – Quảng Bình. Tour du lịch cộng đồng khám phá bản làng dân tộc người Rục, từng là một trong 10 tộc người bí ẩn trên thế giới, vừa được đưa vào khai thác. Tỉnh Quảng Bình cấp phép công ty TNHH Oxalis Holiday khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch tìm hiểu văn hóa cộng đồng người Rục, trong thời gian một năm, từ tháng 3/2021.

Tour kéo dài trong một ngày. Buổi sáng, du khách được đưa đến bản Ón, dùng xe đạp tham quan cuộc sống người Rục. Tại đây, du khách có cơ hội thăm ruộng lúa, nơi bộ đội biên phòng hướng dẫn cho dân bản cách trồng lúa nước. Sau khi đã vận động được họ ra khỏi hang đá để thiết lập cuộc sống như hiện tại. Tour cũng đưa du khách khám phá hang đá, nơi người Rục từng sống nhiều năm về trước. Được tái hiện cuộc sống xưa kia qua lời kể của họ.

Bộ tộc bí ẩn nhất trên Thế giới

Cuối năm 1959, bộ đội Biên phòng Cà Xèng đóng tại Thượng Hóa trong một lần tuần tra đã phát hiện nhóm “người rừng” nhút nhát. Không mảnh vải che thân, leo trèo trên vách đá, chuyền cành nhanh như thú hoang. Sau nhiều tháng tiếp cận, bộ đội đã vận động được họ rời hang đá về định cư ở 3 bản Ón, Yên Hợp và Mò O – Ồ Ồ thuộc xã Thượng Hóa. Từ đây tộc người Rục được biết đến là em út trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đến đầu năm 2013, tộc người Rục được đưa vào danh sách 10 bộ lạc còn nhiều điều bí ẩn nhất Thế giới. Họ có tập quán lạc hậu, quen ở hang sâu, săn bắt, hái lượm nhưng cũng có đời sống tinh thần phong phú. Còn lưu giữ những nét văn hóa đã từ lâu không tồn tại trong thế giới hiện đại

Những già làng dân tộc người Rục cho biết

Ngày xưa họ thường ở hang lèn dưới những vòm, mái đá lèn hoặc làm trại dưới chân núi. Nơi có nước rục (nước trong núi đá vôi hoặc trong lòng đất) chảy ra. Vì lẽ đó, các tộc người khác đã gán cho họ cái tên “Rục”. Nhiều nhà nghiên cứu khẳng định: người Rục là bộ phận cư dân tiền Việt Mường hiếm hoi còn lại ở nước ta.

Trước khi rời hang đá, người Rục vốn sống tách biệt, cuộc sống hoàn toàn dựa vào tự nhiên nên còn giữ nhiều cách sinh hoạt của người tiền sử. Người Rục không biết đến sự tồn tại của các tộc người khác. Không tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Họ để tóc dài quá lưng, không mặc quần áo, chỉ che thân bằng những tấm vỏ cây sơ sài.

Mùa mưa ở dân tộc người rục

Đường vào nơi sinh sống của người Rục ngập nước trong một đến hai tháng. Du khách được trải nghiệm chèo thuyền kayak, thuyền sup… để tới đây. Đặc sản của người Rục là món Ốc Lèn và Rượu Đoác. Ốc lèn là một loại ốc sống trên núi, chuyên ăn các loại lá cây vào ban đêm, người Rục bắt về hấp ăn với muối Cheo ngon tuyệt vời, món ăn chỉ có trong mùa mưa. Đồng bào Rục cho rằng ăn loại Ốc Lèn này có thể giúp tăng cường sinh lực và giảm bệnh gút. Người Rục còn lên rừng tìm cây đoác (hay còn gọi là cây tà vạt – loại cây họ dừa mọc nhiều trên dãy núi đá vôi Trường Sơn), ngâm với vỏ cây chuồn để lên men thành rượu.

Đến buổi chiều, khách tham quan khám phá rục nước tự nhiên tuyệt đẹp. Chảy ra từ lèn đá tại thung lũng Hung Trâu và di chuyển về Chày Lập Farmstay.

Cộng đồng người Rục

Từng được biết đến là một trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới. Được phát hiện từ năm 1959. Họ có tập quán lạc hậu, hàng trăm năm sống trong hang đá như người tiền sử nhưng cũng có đời sống tinh thần phong phú. Còn lưu giữ những nét văn hóa đã từ lâu không tồn tại trong thế giới hiện đại.

Bản Ón trong tour cùng bản Mò O Ồ Ồ, bản Yên Hợp nằm gần biên giới Việt Nam – Lào thuộc xã Thượng Hoá (huyện Minh Hoá). Là nơi sinh sống của nhiều tộc người thiểu số phía tây Quảng Bình. Trong đó có người Sách, người Bru Vân Kiều và người Rục với đời sống văn hóa độc đáo.

Du khách có cơ hội thăm ruộng lúa nước của người Rục. Nơi bộ đội Biên Phòng hướng dẫn cho dân bản cách trồng lúa nước. Sau khi đã vận động được họ ra khỏi hang đá để thiết lập cuộc sống như hiện tại.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.