Phở Hà Nội _ Món ngon cuối tuần cho gia đình bạn.

Phở Hà Nội _ Món ngon cuối tuần cho gia đình bạn.

Đến Hà Nội thì không thể không thưởng thức món phở truyền thống tại đây. Phở Hà Nội chẳng biết từ bao giờ đã trở thành biểu tượng ẩm thực không chỉ ở nơi này, mà còn là một trong những biểu tượng ẩm thực quốc gia. Là món ăn Việt Nam truyền thống tinh tế, đã gắn liền với con người Việt Nam từ biết bao đời.

Đối với người Việt, phở là món ăn quốc hồn quốc túy, mang trong mình tinh hoa văn hóa âm thực của dân tộc. Một bát phở nóng hổi, thơm phức với hương vị đậm đã khiến bao người không thể quên, để lại cho người thưởng thức ấn tượng ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Hãy cùng xem cách làm phở bò gia truyền và chinh phục món ăn ngon lành này.

Quy trình làm bánh phở

Nguyên liệu:

  • Bột gạo ( tùy vào số lượng bánh phở làm nhiều ít mà bạn chuẩn bị bột)
  • Tinh bột mì: 2 muỗng canh  (hoặc bột bắp)
  • Muối : ½ muỗng cà phê 
  • Nước : 1¼ chén 
  • Dầu thực vật : 1 muỗng cà phê

Cho tất cả nguyên liệu gồm:  bột gạo, tinh bột sắn (hoặc bột bắp), muối và nước vào một bát trộn. Trộn và hòa tan tất cả mọi thứ  đều với nhau.

Sau khi trộn đều các mẹ cho thêm 1 muỗng cà phê dầu, và ray bột qua ray lưới vào một cái bát khác.  Sau đó dùng bao ni lông bao kín miệng bát và để bột nghỉ trong 30 phút.

Trong lúc hỗn hợp bột nghỉ, đặt một cái nồi nước và đặt vào trong đó 1 cái chảo phẳng (loại chảo chống dính) như để hấp cách thủy. Nấu  nồi nước sôi kiểm tra xem chảo bên trong  có nóng lên không. Sau đó phết một lớp dầu lên mặt chảo rồi cho từng chút ở cốc bột gạo vào chảo. Nghiêng nó một chút để bột gạo tráng tràn ra đáy chảo tạo thành một lớp mỏng.

Đậy nấp nồi lại và nấu trên lửa lớn khoảng 5 phút, kiểm tra lại bánh chín thì dùng cái vá cao su mỏng nhẹ nhàng lấy lớp bánh ra đặt lên cái thớt.

Khi tất cả những tấm bánh phở được thực hiện xong. Bạn cắt các tấm phở thành từng miếng vừa ăn.

Đây là nguyên liệu quan trọng để có 1 tô Phở Hà Nội ngon đúng vị .

phở

Nguyên liệu nấu phở bò

  • 500gr đuôi bò
  • 500gr sườn bò
  • 500gr bắp bò
  • Thịt bò tái
  • 1/4 củ hành tây to
  • 1 củ gừng
  • 5 – 6 củ hành khô
  • 1 thìa café hạt mùi già
  • 5-6 rễ cây mùi
  • 1 quả thảo quả
  • 2 quả hoa hồi
  • 1 thanh quế nhỏ
  • Mía: 2 lóng
  • Bánh phở

Một số nguyên liệu khác: mùi thái nhó, hành, chanh, tương ớt.

Cách nấu phở Hà Nội

Sơ chế nguyên liệu

_ Sườn và đuôi bò mang đi rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, pha nước muối loãng rồi ngâm đuôi, sườn cùng thịt bò vào khoảng 2 tiếng để thịt sạch và mềm hơn.

_ Nướng hành khô, gừng, mía cùng hành tây trên lửa vừa cho chín thơm. Sau đó, cạo vỏ hành và gừng, rửa các nguyên liệu cho thật sạch rồi đập dập gừng, bổ hành tây làm đôi hoặc làm tư.

_ Rang thảo quả, hoa hồi, quế và hạt mùi đến khi dậy mùi thơm, cho vào một túi vải sạch, buột chặt miệng túi.

_ Mùi, rễ mùi và hành cũng rửa sạch, thái khúc nhỏ đối với hành xanh, thái nhỏ mùi.

Chế biến

_ Đổ hết nước ngâm thịt bò đi rồi cho sườn, đuôi và thịt vào nồi. Cho nước ngập thịt, bật lửa lớn để đun sôi.

_ Hạ lửa nhỏ xuống khi nước sôi, đun khoảng 2 phút, bỏ bớt nước luộc và rửa sạch bọt bẩn cũng như vụn thịt.

_ Tiếp tục cho sườn, đuôi và thịt bò vào nồi cùng với 5 bát nước to, đun sôi và hớt bọt. Cho thêm túi đựng các loại hương liệu đã chuẩn bị, hành hương, gừng, mía và rễ mùi vào nồi nước hầm, nêm một chút muối hoặc hạt nêm vào.

_ Hầm trong khoảng 2 giờ đồng hồ trên lửa nhỏ. Khi bắp bò chín, vớt ra ngâm trong nước đun sôi để nguội rồi thái thành lát mỏng.

_ Đợi sườn và đuôi bò mềm, nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của bạn.

Lưu ý: Nên nêm nhạt một chút để khi ăn cho thêm nước mắm thì sẽ ngon hơn.

Thưởng thức

Trụng phở và tô qua nước sôi, sắp bánh phở, thịt và rau ăn kèm ra tô, chan nước vào rồi thưởng thức. Bạn nên dùng phở khi còn nóng, thêm một chút chanh ớt vào để tăng thêm hương vị.

Yêu cầu thành phẩm

Phở bò Hà nội ngon sẽ có nước dùng trong, hơi sánh mỡ và có màu vàng nhẹ. Nước có vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu, thơm và đậm đà.

Món phở bò Hà Nội này ngon nhất là khi dùng nóng, thêm một ít chanh và ớt vào, hương vị sẽ thơm ngon, đậm đà khó quên.

Bí quyết nấu phở bò Hà Nội ngon

  • Không được nêm nước nắm vào nước dùng vì sẽ gây ra vị chua.
  • Bạn có thể luộc và rửa thịt lần hai để thịt thật sạch.
  • Để nước dùng trong, bạn cần hớt bọt liên tục trong quá trình nấu.
  • Chỉ nên thêm nước sôi vào nồi nước hầm, tuyệt đối không được dùng nước lạnh.

Với cách chế biến phở Hà Nội ở trên, bạn có thể tự tin trổ tài khéo léo để chiêu đãi gia đình, bạn bè của mình. Chúc các bạn thành công và có được thành phẩm ưng ý.

Nguồn: beptruongedu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.