Những món canh giải nhiệt giúp cơ thể hết mệt mỏi

Những món canh  giải nhiệt giúp cơ thể hết mệt mỏi

Những món canh giải nhiệt là  loại thức ăn theo Đông Y có tác dụng làm giảm nhiệt trong cơ thể. Đặc biệt là trong mùa hè, nhiệt độ thường tăng rất cao làm người mỏi mệt, dễ sinh bệnh tật. Thức ăn giải nhiệt có tác dụng hạn chế tình trạng trên, cải thiện sức khoẻ, giúp phấn chấn và tương thích với thiên nhiên.

Sau đây là những món canh giải nhiệt, giải độc, có lợi cho sức khỏe mà bạn có thể tự tay làm và thưởng thức mỗi ngày.

món canh thanh nhiệt

Canh khổ qua thịt nạc

Đây được xem là một trong những món canh giải nhiệt tuyệt vời. Khổ quả không những là 1 thực phẩm được ưa thích mà còn là 1 vị thuốc hữu hiệu trong Đông y.

Nguyên liệu:

  • 250g khổ qua
  • 100g thịt nạc
  • gia vị

Cách làm:

Khổ qua bỏ hạt, cắt lát mỏng, thịt nạc rửa sạch, thái nhỏ.

Xào sơ qua thịt sau đó đun cùng nước lọc.

Cho khổ qua vào nồi nước thịt, nêm gia vị cho vừa miệng.

Món này vừa có tác dụng mát gan, thanh nhiệt,  giải độc vừa chống say nắng và làm sáng mắt.

Canh tôm nấu bầu

Nguyên liệu:

  • 1 quả bầu tươi
  • 100g tôm đồng
  • 1 nhánh hành hoa, 1 củ hành khô
  • gia vị

Cách làm:

Tôm đồng rửa sạch, bóc lấy vỏ và phần đầu đem giã rồi lọc lấy nước.

Bầu gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, nạo thành sợi.

Cho hành khô vào phi thơm với dầu ăn rồi cho thịt tôm vào xào, nêm một chút gia vị.

Đun sôi nồi nước tôm với lửa nhỏ để gạch tôm không bị vỡ.

Thả bầu, thịt tôm, hành hoa vào, nêm gia vị cho vừa miệng.

Bầu chín mềm thì tắt bếp và thưởng thức.
Canh bầu nấu tôm không tanh mà ngọt dịu mát, phù hợp với người già và trẻ nhỏ.

Đây được xem là món canh giải nhiệt tuyệt vời mà người lớn và trẻ nhỏ đều thích.

Canh thịt nạc hoàng kỳ

Nguyên liệu:

  • 500g thịt nạc heo
  • 10g hoàng kỷ
  • 50g đậu hà lan
  • 200g cải thảo
  • gia vị
  • 1l nước

Cách làm:

  • Thịt nạc rửa sạch, thái nhỏ, trần qua nước sôi rồi vớt ra.
  • Hoàng kỳ, cải thảo, đậu hà lan rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Đổ nước vào nồi đun sôi, cho hoàng kỳ, thịt nạc vào đun lửa nhỏ đến khi nước sôi lại.
  • Thêm cải thảo, đậu hà lan vào đun tiếp đến khi các nguyên liệu đều chín mềm, nêm gia vị vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
    Món canh này chống oxy hóa, kích thích tế bào miễn dịch.

Canh hàu cải thảo

Nguyên liệu:

  • 200g hàu
  • 100g cải thảo
  • hành củ, gừng
  • gia vị
  • dầu mè

Cách làm:

Rửa sạch hàu, trần qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.

Cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ.

Phi thơm gừng, hành với dầu trong nồi rồi cho cải thảo vào xào sơ.

Thêm nước vào nồi nấu sôi rồi cho hàu vào nấu thêm 15 phút.Nêm gia vị, rưới thêm chút dầu mè và thưởng thức.

Hàu được cơ thể hấp thu nhanh vì vậy giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng gan, kích thích tế bào miễn dịch và tốt cho hệ tuần hoàn và tim mạch.

Hàu được xem là 1 trong những nguyên liệu tuyệt vời để chế biến những món canh giải nhiệt cơ thể.

Canh mía lau cà rốt

Nguyên liệu :

  • 100g mía lau + 200g thịt nạc thăn + 1 củ cà rốt + 1 củ năn.
  • Nửa củ gừng tươi + 10g hành lá + 1 thìa cà phê rượu trắng.
  • Một số loại gia vị thường ngày: Bột nêm, đường, muối, bột ngọt.

Cách làm :

  • Sau khi sơ chế các nguyên liệu, nấu khoảng nửa lít nước trong nồi đất, thêm mía lau, cà rốt, thịt nạc, củ năng, gừng và hành vào. Thêm 1 thìa cà phê muối rồi đậy nắp lại. Hầm lửa nhỏ trong một giờ sau đó cho hành, rượu và nêm một ít gia vị ( 1/2 thìa bột nêm + 1 thìa đường), nấu thêm 30 phút, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bế

Canh mướp non thịt nạc

Nguyên liệu :

  • 2 trái mướp non
  • 200g thịt nạc đùi
  • 50g nấm rơm
  • 1 thìa gừng tươi thái lát
  • 1 thìa cà phê dầu ăn
  • gia vị.

Cách làm :

Mướp gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, thái lát. Thịt nạc + nấm rơm rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn.
Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng cho thìa gừng + nấm rơm vào, đảo đều tay. Cho một bát nước vào nồi, đợi nước sôi cho thịt nạc –> mướp rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đợi thêm 4 phút rồi tắt bếp.

Canh khoai môn củ năng

Nguyên liệu:

  • Khoai môn 300 g
  • củ năn 150 g
  • hạt tiêu một ít
  • muối vừa đủ
  • nước cốt gà 1/2 muỗng nhỏ
  • dầu ăn 2 muỗng lớn.

Cách làm :

Khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, xắt lát mỏng. Đổ nước vào nồi nấu sôi, khoai môn, củ năn lần lượt trụng qua nước sôi trong 1 phút, vớt ra dội nước lạnh.

Củ năng rửa sạch, xắt lát, sử dụng sau. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn, cho vào hạt tiêu, khoai môn, củ năn xào chín một nửa. Đổ vào 8 ly nước dùng, thêm muối, nước cốt gà nấu đến thấm vị thì hoàn tất.

Canh rau ngót thịt heo

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc xay: 200g
  • Gia vị thiết yếu trong nấu ăn
  • Rau ngót: 1 mớ
  • Dầu ăn, hành khô

Cách làm :

Tuốt lấy phần lá rau ngót, bỏ những lá úa rồi rửa sạch. Dùng tay vặn nhỏ lá ra để rau mềm hơn sai khi chế biến. ­

Cho thịt nạc xay nhỏ vào bát cùng tiêu, hành khô băm nhỏ, hạt nêm và mì chính để ướp cho thịt ngấm gia vị. Canh rau ngót nấu thịt nạc có thể sẽ hơi khô nên bạn có thể chọn loại thịt có kèm chút mỡ sẽ ngon hơn.

Tiếp đến ta bắt đàu xào rau với chút bột ngọt, hạt nêm và bột canh rồi chế nước và đun lửa lớn đến khi canh sôi thì mở vung rồi trút thịt xào vào nấu cho sôi trong 5 phút là được.

Đây là 1 trong những món canh giải nhiệt đơn giản ,dễ thực hiện. Hãy làm cơ thể dịu mát bằng 1 bát canh rau ngót thịt heo thơm ngon nhé.

Canh bí đỏ đậu xanh

Nguyên liệu :

  • Đậu xanh 50 g
  • bí đỏ 0,5 kg
  • muối ăn lượng vừa đủ.
  • gia vị

Cách làm :

  • Đậu xanh vo sạch để ráo nước, thêm một ít muối trộn đều, sau khi ngâm 3 phút dùng nước dội sạch lại.
  • Bí đỏ gọt vỏ, ruột bí dùng nước rửa sạch, cắt lát vuông 2 cm.
  • Đổ 0,5 lít nước vào nồi, sau khi nấu sôi cho đậu xanh vào, 2 phút sau thêm một ít nước nguội, cho sôi lại, thêm bí rợ, đậy nắp nấu 30 phút bằng lửa nhỏ, nêm ít muối thì ăn.

Canh lươn dưa chuột

Nguyên liệu :

  • Dưa chuột 100g
  • thịt lươn 150g
  • đậu nành 30g
  • gừng tươi 10g
  • dầu ăn 6g
  • rượu trắng một muỗng nhỏ
  • bột tiêu một ít
  • bột nêm 4g
  • nước dùng vừa đủ.

Cách làm :

  • Dưa chuột bỏ ruột thái lát, thịt lươn chặt khúc rửa sạch, đậu nành ngâm rửa sạch, gừng tươi cạo vỏ.
  • Đổ ít dầu vào nồi, cho vào gừng lát, lươn xào thơm, rưới rượu, đổ nước dùng, bỏ dưa chuột, đậu nành, dùng lửa vừa nấu trong mười phút thì bỏ bột nêm, tiêu, chuyển qua lửa lớn nấu năm phút thì hoàn tất.

Nguồn: toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.