Hải sản được chế biến đa dạng, đơn giản mà ngon như nhà hàng

Hải sản được chế biến đa dạng, đơn giản mà ngon như nhà hàng

Hải sản là món ăn phổ biến, quen thuộc hầu như ai cũng yêu thích. Loại thực phẩm này cũng có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tuỳ vào mỗi cách chế biến mà món ăn sẽ có hương vị đặc trưng riêng của từng vùng miền . Sau đây là cac cách chế biến hải sản đơn giản, không cầu kì mà giữ nguyên được hương vị đặc trưng của từng loại…

Mực sữa chiên nước mắm 

_ Nguyên liệu

_ 300-500g mực sữa

_ Tỏi, ớt băm

_ Tương ớt

_ Gừng, rượu trắng.

Cách làm:

_ Cho ít gừng băm và rượu vào mực bóp đều rồi rửa sạch lại bằng nước, cách làm này giúp giảm mùi tanh của mực.Thấm khô mực rồi đem chiên, thấy mực săn vàng là được.

_ Phi thơm tỏi, ớt băm, cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng tương ớt. Bỏ phần mực đã chiên vào đảo nhanh tay, thấy xốt áo đều mực là được. Thế là chúng ta đã có 1 món hải sản thơm ngon .

hải sản

Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn

Nguyên liệu:

_ 2 con bạch tuộc nhỏ

_ 1 củ hành tây cỡ vừa, 1 củ cà rốt.

_ 6 quả ớt xanh, tỏi băm, bột ớt Hàn Quốc

_ Dầu mè, đường, nước tương, tiêu, hạt mè, mắm tôm

Cách làm:

_ Ngâm bạch tuộc trong nước muối lạnh. Nếu là hải sản đông lạnh thì chờ cho tan hết đá. Cho muối hạt; bột  sau đó xoa bóp bạch tuộc trong vòng vài phút.

_ Dùng dao hoặc kéo cắt phần bụng bạch tuộc ra. Lấy hết các bộ phận bên trong bụng nó và bỏ đi. Loại bỏ mắt bạch tuộc. Loại bỏ những bọc tròn đen dưới nách bạch tuộc. Thái bạch tuộc thành miếng vừa ăn.

_ Rửa sạch các loại rau củ và thái lát chúng. Trộn bột ớt với đường, mắm tôm, nước tương, dầu mè, 1 chút tiêu và tỏi băm. Làm nóng chảo với dầu rồi cho bạch tuộc vào xào khoảng 1 phút. Sau đó xúc ra để sang một bên.

_ Làm nóng chảo,xào cà rốt ,hành tây, ớt xanh khoảng 1 phút. Sau đó bỏ bach tuộc vào xào với rau . Đổ gia vị đã trộn vào nấu thêm 3 phút trên lửa lớn. Nêm thêm một chút muối nếu cần. Xúc món xào ra đĩa, rắc ít hạt mè lên trên .

_ Thế là chúng ta đã có 1 món hải sản thơm ngon chuẩn vị Hàn.

Cách làm cua rang me

Nguyên liệu:

  • Cua thịt: 1Kg (Nên chọn Cua thịt Y3, Cua thịt Y5 hoặc Cua thịt Y7)
  • Me chua chín: 1/2 bát con
  • Tỏi: 4 tép băm nhuyễn
  • Hành tây: 1 củ nhỏ đã thái mỏng
  • Bột năng: 1 thìa
  • Dưa leo: 1 quả
  • Các gia vị khác: Đường, hạt tiêu, ớt, hạt nêm…

Cách làm:

_ Hải sản đem rửa sạch, tách bỏ phần mai. Bạn có thể để cua nguyên con, nhưng nếu muốn cua ngấm đều gia vị tốt nhất nên cắt cua làm làm đôi, hoặc làm 4 tùy theo sở thích của từng người.
_ Đập dập phần càng cua giúp gia vị thẩm thấu và hạn chế nổ khi chiên.

_ Lấy phần hải sản đã được sơ chế xong cho vào một cái tô lớn. Cho thêm một chút hạt nêm và hạt tiêu rắc đều lên phần cua, đảo nhẹ để cua ngấm gia vị, ướp cua trong tô khoảng 30 phút.

_Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chiên cua. Cua cần được chiên vàng sao cho không quá trắng cũng không bị chá.

_ Trước tiên cho me vào nước nóng, lấy muỗng đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng 3/4 bát.

_ Cho 2 thìa dầu ăn, đổ tỏi vào phi lên, khi tỏi có màu vàng nhạt và thơm thì cho hành tây, nước me cùng với đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng. Đun hỗn hợp trên đến khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt vào .

_ Bột năng hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt để tạo độ sánh, một tay đổ, một tay quấy đều để bột không bị vón cục.

_ Đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.

Nghêu nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

  • Nghêu cỡ lớn
  • Lạc rang
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, hành tím, dầu ăn và tiêu

Cách làm:

_ Ngâm nghêu thật kỹ cho sạch cát.

_ Phi hành cho thơm. Sau đó, thêm đường, mắm, hạt nêm, tiêu và chút lạc rang đã giã vừa vào cùng.Tiếp đó, cho phần hành vào bát, rồi đổ hỗn hợp trên vào cùng.

_ Đem nghêu ra nướng đến khi mở miệng thì cho hỗn hợp trên vào. Bạn hãy chờ một chút khi chúng nóng đều là có thể thưởng thức được rồi.

 Mực sốt tỏi ớt

Nguyên liệu

_ Mực

_Tỏi, ớt, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm

_ Mực mang về rửa sạch rồi cho vào hấp sơ qua sau đó lại rửa sạch với nước rồi trụng qua nước sôi có pha với chút dấm, gừng để khử mùi tanh rồi để ráo nước.

_ Tỏi, ớt đập dập rồi cho vào chảo dầu phi thơm và tắt bếp. Tiếp theo cho nước mắm, đường vào và bật lên bếp đun liu riu cho hỗn hợp sôi thì cho mực vào xào cùng. Xào đến khi mực săn lại, và nước sốt, gia vị hòa quyện vào mực thì tắt bếp.

_ Mực sốt tỏi ớt ăn với cơm nóng rất ngon mà ai cũng phải tấm tắc khen ngon, bạn hãy thêm vào thực đơn nhé!

Súp hải sản 

Nguyên liệu

  • 1 con cua to (chuẩn bị cua Cà Mau hoặc loại cua biển bạn thích)
  • 2 quả trứng gà (chỉ lấy lòng trắng)
  • 1 kg xương ống
  • 1/2 chén đậu Hà Lan
  • 1 chén bắp ngọt
  • 2 muống bột năng
  • Rau mùi, hành lá

Cách làm

_ Xương ống rửa sạch cho hết chất bẩn. Ninh xương khoảng 1 giờ rồi chắt lấy 1 lít nước dùng làm nước súp. Cua rửa sạch, luộc chín. Sau đó, gỡ lấy thịt cua.

_ Bắc chảo nóng cho 1 ít dầu ăn rồi xào sơ thịt cua cho thơm.

_ Rửa sạch bắp, đậu Hà Lan, mùi dây. Đánh tan lòng trắng trứng, hòa bột năng với nước vừa đủ.

_ Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho hạt bắp và đậu Hà Lan vào nấu. Đến khi hạt bắp và đậu nhừ thì cho cua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.Tiếp theo từ từ đổ lòng trắng trứng vào khấy theo 1 chiều để tạo vân cho đẹp.

_Sau cùng thì cho bột năng vào, chú ý là đổ từ từ, đến khi thấy nồi súp sánh lại thì dừng lại. Không nên đổ ngay cùng 1 lúc sẽ dễ bị đặc quá nhé.

_ Nấu đến khi nồi súp chuyển màu trong thì múc ra chén, rắc rau mùi, thêm tiêu bột, ớt tùy ý lên và thưởng thức. Cùng thưởng thức món súp hải sản thôi nào.

Tôm hấp thái

Nguyên liệu:

  • Tôm to: 10 con
  • Miến: 1 gói
  • Sả: 1 củ, thái lát nhỏ
  • Rau mùi thái nhỏ
  • Tỏi: 1 nhánh
  • Gia vị: 2 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, ½ thìa đường, ½ thìa muối tiêu, 1 thìa rượu

Cách làm:

_ Lấy một cái bát, trộn dầu hào, đường, xì dầu, muối tiêu, 1 chén nước và chỗ tỏi đã giã nhuyễn, trộn đều thành nước sốt.

_ Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, tiếp đến cho ½ chỗ sả thái nhỏ xuống dưới cùng.

_ Miến ngâm nước mềm, sau đó cho một nửa chỗ miến lên trên sả, rồi đến tôm. Tưới ½ chỗ nước sốt vừa trộn vào.

_ Tiếp tục làm một lớp nữa như thế: sả, miến, tôm, nước sốt. Thế là chúng ta đã có món tôm hấp thái siêu ngon.

Nguồn: vietfoodshop.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.