FPT khẳng định sẽ khắc phục được tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE

FPT khẳng định sẽ khắc phục được tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE

Trong thời gian gần đây, tâm điểm của thị trường chứng khoán trong nước đang tập trung về các sự cố kỹ thuật của sàn HOSE khiến tình trạng nghẽn lệnh xảy ra thường xuyên. Tập đoàn FPT cho rằng có thể giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) hiện nay trong thời gian 3 tháng nếu được tạo điều kiện.

FPT khẳng định trong vòng 3 tháng sẽ khắc phục được tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE

Triển khai hệ thống tạm thời trong 3 tháng của FPT

Trao đổi với Thanh Niên, ông Dương Dũng Triều -. Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT – cho rằng hiện tượng nghẽn lệnh trên HOSE hiện nay có thể xử lý bằng 2 cách. Thứ nhất là rà soát phần mềm hiện tại để xử lý kỹ thuật. Thứ hai là triển khai hệ thống thay thế tạm thời cho đến khi Hệ thống chính thức của Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) đưa vào vận hành chính thức.
Qua nghiên cứu bước đầu và dựa vào kinh nghiệm thực tiễn. Cũng như năng lực hiện có. FPT nghiêng về cách thứ 2. Phương án này sẽ đáp ứng tốt hơn về tính chủ động trong công nghệ. Sự an toàn cho hệ thống hiện tại vẫn đang giao dịch hàng ngày, cũng như các quy định về pháp lý.

Thời gian triển khai

Thời gian triển khai phụ thuộc nhiều yếu tố. Nhưng phải trên nguyên tắc là đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn. Và không ảnh hưởng nhiều tới hệ thống của các công ty chứng khoán, cũng như hệ thống quản lý nội bộ của HOSE. Đồng thời đảm bảo an toàn bảo mật, tính sẵn sàng cao, có khả năng chịu tải cao phục vụ nhiều giao dịch một thời điểm, đáp ứng và xử lý được gấp đôi năng lực của hệ thống hiện nay của HOSE và đủ mềm dẻo để nâng cấp được theo nhu cầu của thị trường.

Phương án dự kiến

Phương án mà FPT dự kiến là triển khai phần cứng, cài đặt, phát triển phần mềm hoặc sử dụng công nghệ có sẵn để chỉnh sửa mở rộng nâng cấp phần mềm theo quy định về giao dịch hiện tại. Kểm thử với các công ty chứng khoán, các đơn vị liên quan, rà soát an ninh bảo mật. Sau khi nghiệm thu hoàn chỉnh sẽ đưa vào vận hành chính thức và FPT sẽ hỗ trợ HOSE trong việc quản lý và vận hành hệ thống.
FPT khẳng định trong vòng 3 tháng sẽ khắc phục được tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE
“Việc triển khai và hoàn thiện một hệ thống giao dịch chứng khoán là rất phức tạp. Tốn nhiều thời gian và đảm bảo tính chính xác và độ bền bỉ rất cao. Nhưng với nhiều lợi thế như kinh nghiệm, năng lực công nghệ không ngừng được đầu tư, phát triển theo chuẩn quốc tế thời gian qua. Nếu được trao nhiệm vụ, chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các đơn vị trong nước để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh cho hệ thống giao dịch chứng khoán của HOSE. Nếu được tạo điều kiện, với sự hỗ trợ, sự hợp tác của các công ty chứng khoán. Các bên liên quan và trong bối cảnh thuận lợi nhất. Chúng tôi có thể cùng HOSE hoàn thành trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ khi chính thức bắt tay vào triển khai”. Ông Dương Dũng Triều khẳng định.

Chờ thông tin cụ thể từ HOSE

Việc nghẽn lệnh giao dịch do quá tải trên HOSE đã diễn ra hơn 3 tháng qua. Theo thông tin từ HOSE, hệ thống giao dịch hiện tại. Sở xhỉ xử lý được tối đa 900.000 lệnh mỗi phiên. Thế nhưng có nhiều phiên giao dịch theo ước tính, số lệnh chỉ mới khoảng 2/3 công suất trên đã diễn ra hiện tượng bị nghẽn. Trong khi đó, hệ thống giao dịch tại HNX đã được nâng cấp từ nhiều năm trước. Và có khả năng xử lý từ 20 – 30 triệu lệnh mỗi phiên. Gấp 20-30 lần khả năng xử lý của hệ thống giao dịch tại HOSE. Sở giao dịch này đã đưa ra một số giải pháp tạm thời nhưng vẫn chưa khắc phục được.

Theo TS.Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng. Việc cần làm ngay là HOSE phải công bố chính xác thời gian. Khi nào hệ thống giao dịch mới do KRX thực hiện sẽ được đưa vào sử dụng. Chẳng hạn theo thông tin từ HOSE thì phải mất 4 tháng chạy thử hệ thống giao dịch mới có thể đưa vào hoạt động. Nếu theo đúng kế hoạch thì việc triển khai hệ thống tạm thời trong 3 tháng là không cần thiết. Nhưng nếu như hệ thống công nghệ thông tin mới vẫn tiếp tục kéo dài. Và đến hết năm 2021 mới được sử dụng thì giải pháp để FPT triển khai tạm thời là cần thiết.

Liệu FPT có đủ năng lực để sửa lỗi nghẽn lệnh trên HOSE hiện nay không

FPT có hơn 20 năm kinh nghiệm trong phát triển và triển khai ứng dụng ngành Chứng khoán Việt Nam. Từ những năm 2000, FPT phát triển hệ thống lưu ký. Thanh toán bù trừ kết nối với hệ thống giao dịch do Sở Giao dịch chứng Thái Lan cung cấp để chuẩn bị cho việc đưa HOSE hoạt động tháng 7.2000.

Tiếp đó, FPT xây dựng thành công Hệ thống giao dịch chứng khoán tại HNX (năm 2004), Upcom (năm 2009). Hệ thống trái phiếu Chính phủ (năm 2012).

FPT cũng xây dựng hệ thống Đăng ký, Lưu ký và Thanh toán bù trừ cho Trung tâm lưu ký (VSD – năm 2008). Sau đó nâng cấp hệ thống này vào năm 2010.

Việc triển khai và hoàn thiện một hệ thống giao dịch chứng khoán là rất phức tạp. Và tốn nhiều thời gian và đảm bảo tính chính xác và độ bền bỉ rất cao. Nhưng với nhiều lợi thế như kinh nghiệm, năng lực công nghệ không ngừng được đầu tư. Phát triển theo chuẩn quốc tế thời gian qua. Nếu được trao nhiệm vụ, chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các đơn vị trong nước để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh cho hệ thống giao dịch chứng khoán của HOSE.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.