Cách làm món chè lam thơm ngon tại nhà
Chè lam là một loại bánh dân dã, đặc sản nổi tiếng gắn liền với miền quê Bắc Bộ. Cách làm chè lam rất đơn giản, bao gồm các nguyên liệu quen thuộc như bột nếp, mật mía, gừng…. Ngồi nhâm nhi tách trà cùng món bánh này thì thật sự tuyệt vời.
Nguyên liệu làm chè lam
– 125g đường mật hoặc đường trắng
– 50g đường vàng
– 30g gừng tươi
– 200g bột nếp
– Đậu phộng rang
– 1 chút muối
Cách nấu chè làm đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Gừng bạn chọn những củ tươi rồi gọt sạch vỏ, rửa sạch, đem bào thật nhỏ.
– Bột nếp bạn cho vào chảo nóng rang chín.
– Đậu phộng bạn chọn những hạt to, mẩy rồi cho vào chảo rang chín vàng. Tiếp theo, bạn đổ ra rổ dùng tay xát nhẹ để lớp vỏ bên ngoài tách ra. Sau đó, bạn thổi nhẹ để loại bỏ vỏ và lấy hạt đậu phộng cho vào chén riêng.
Bước 2: Đun đường
– Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, rồi cho đường mật, đường vàng vào nấu cùng với nhau ở lửa nhỏ. Tiếp đến, bạn dùng đũa khuấy nhẹ để đường hòa tan vào nhau thì tắt bếp. Thời gian nấu đường rất quan trọng, bạn cần lưu ý. Vì đường là nguyên liệu dễ cháy, nên nếu bạn nấu quá lâu đường sẽ bị đen và món ăn sẽ không ngon.
– Nếu không có đường mật, bạn có thể sử dụng đường trắng và thực hiện như sau. Bạn cho đường cùng với lượng nước vừa đủ vào nồi rồi nấu sôi để đường tan hẳn và chuyển màu cánh gián. Tuy nhiên, bạn phải thật cẩn thận, vì nếu đường khuấy không đủ độ sẽ khiến kẹo non không khô hoặc nếu đường quá già sẽ khiến kẹo bị cứng. Khi đun, thỉnh thoảng bạn dùng muỗng vớt bọt để kẹo trong hơn.
Bước 3: Cho các nguyên liệu vào cùng
– Tiếp theo, khi đường vừa tan thì bạn cho gừng bào nhuyễn cùng ít muối vào khuấy đều lên, để nguyên liệu hòa vào nhau.
Bước 4: Khuấy bột nếp
Bạn cho bột bếp vừa rang đổ từ từ vào hỗn hợp trên. Vừa cho bạn vừa khuấy đều tay, lưu ý không đổ tất cả vào cùng lúc như vậy sẽ khiến món ăn bị vón cục và không chín. Bạn khuấy đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc sánh và dẻo thì bạn ngừng. Bạn không cần cho hết lượng bột nếp đã chuẩn bị, mà chỉ cần lượng bột vừa đủ để đường đặc, dẻo vừa ăn là được.
Bước 5: Nhào chè lam
Với số bột nếp thừa bạn giữ lại, đổ ra mặt phẳng, mặt bàn, thớt hoặc mâm đều được. Tiếp đến, bạn cho khối bột đường đặc dẻo ở bước 4 lên để không bị dính, rồi rắc đậu phộng vào và nhanh tay nhào đều bột. Lưu ý, bạn nên nhào thật nhanh và mạnh tay để bột rắn chắc và đều đậu phộng, nếu chè lam nguội đi sẽ cứng và bạn sẽ khó cán. Sau khi nhào, bạn dùng cán để cán đều bột ra.
Bước 6: Hoàn thành
Tiếp theo bạn cho chúng vào khuôn rồi đợi đến khi nguội thì dùng dao cắt chè lam thành từng miếng vừa ăn. Sau cùng, bạn cho chè lam vào đĩa và rắc thêm bột nếp rang phủ lên bề mặt để món ăn thơm ngon hơn.
Vậy là hoàn thành món chè lam ngon ngọt rồi đấy! Giờ đây, bạn chỉ việc dọn ra đĩa và đừng quên chuẩn bị thêm một tách trà nóng thơm để nhâm nhi cùng chè lam nhé!
Tổng kết
Chè lam thành công là sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu, từ vị thơm và dẻo dai của bột nếp, vị ngọt của đường, một chút nồng cay của gừng và vị bùi của đậu phộng. Bạn có thể ăn chè lam với trà, thưởng thức bánh vào những ngày trời thu mát lạnh thì sẽ cảm thấy ngọt ngào biết bao.
Với cách làm chè lam đơn giản nhưng ngọt ngào như trên, bạn có thể tự thực hiện chế biến tại nhà cho cả gia đình thưởng thức mà không cần phải tìm kiếm hàng quán mua nữa rồi!
Nguồn: cet.edu.vn