Cá kho là món ăn quen thuộc của người Việt.

Cá kho là món ăn quen thuộc của người Việt.

Cá kho là món ăn dân dã quen thuộc trong những bữa cơm gia đình, nhất là vào mùa đông. Tuy dân dã nhưng làm được nồi cá kho ngon xuất sắc không hề dễ. Để kho được một nồi cá đậm đà, màu đẹp mà không bị tanh thì cần có bí quyết riêng.

Màu sắc cá kho được ưa thích thường có màu nâu óng ánh như mật ong, hoặc đậm hơn chút.

Mùi vị sẽ thiên về mùi thơm cay nồng của những gia vị như tỏi, ớt, hành tím, hành lá, riềng… để loại bỏ mùi tanh của cá.

Khẩu vị miền Nam sẽ ưa ngọt và cay hơn như món cá kèo kho rau răm. Thịt cá mềm béo hợp với vị cay từ ớt, tiêu và rau răm.

Khẩu vị miền Trung thiên về vị cay, độ mặn và đặc trưng dùng nghệ. Bột nghệ, lá nghệ, củ nghệ tươi om cùng cá, bắp chuối hoặc bạc hà.

Cá bống kho tiêu

Hãy đổi khẩu vị cho gia đình bạn bằng món cá bống kho tiêu thơm ngon nhé.
Nguyên liệu:

  • 500g cá bống tươi
  • Nước mắm
  • Đường
  • Gừng, tiêu, ớt.
  • Nước
  • Hành lá
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Cá bống bỏ đầu, rửa sạch để ráo nước
  • Rán cá cho hơi vàng hai mặt.
  • Cho 3 thìa đường để chưng nước hàng, khi đường có màu vàng sẫm thì cho thêm ít nước vào.
  • Lấy 1 ít nước hàng cho vào cá. Phần còn lại cho mắm, nước sôi, thêm ít đường đun sôi.
  • Cho cá vào đun đến lúc nước sánh lại, cho thêm vào lát gừng và rắc tiêu lên, cho hành lá vào là được.
    Vậy là bạn có thể thưởng thức món cá bống kho tiêu rồi đấy.

Cá lóc kho tộ

Bạn đã bao giờ nấu món cá lóc kho tộ chưa, nếu chưa hãy thử tham khảo và làm ngay cho cả nhà thưởng thức nhé.
Nguyên liệu:

  • 1 kg cá lóc
  • 200 g thịt ba chỉ
  • 1 quả dừa
  • Gia vị: Tỏi, nước mắm, nêm, ớt, nước hàng vừa đủ.

Cách làm:

  • Cá đánh vảy, rửa sạch sau đó thái khúc rồi ướp với gia vị, nước hàng khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó xào qua với tỏi và gia vị.
  • Cho thịt vào nồi, xếp cá lên trên.
  • Dừa bổ lấy nước và cho vào nồi cá.
  • Đun lửa to đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lại và kho đến lúc nước sánh có màu vàng sẫm là được.

Cá khô kho quẹt

cá kho

Nguyên liệu:

  • 350 g thịt ba chỉ
  • Cá khô
  • Hành khô
  • Tỏi
  • Ớt
  • Hành lá
  • Nước mắm, sa tế, nước lọc, tiêu, đường

Cách làm:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, bỏ da và thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cá khô ngâm vào nước khoảng 10 phút, đổ ra để ráo.
  • Bắc chảo lên, cho ít dầu ăn đun nóng, cho thịt vào xào săn.
  • Cho hành, ớt, tỏi vào xào cùng khoảng 2 phút.
  • Cho cá vào đảo đều khoảng 5 phút.
  • Cho nước mắm, đường, sa tế, ít nước vào đun riu riu cho đến khi nước keo lại, thịt có màu vàng sẫm thì cho hành lá vào đảo đều tắt bếp.

Cá hồi kho tộ thơm

Trong bữa cơm gia đình có thêm món cá hồi kho tộ thơm này thì quả là tuyệt vời.
Nguyên liệu:

  • 300 g cá hồi
  • Hành lá
  • Ớt
  • Tỏi băm, hành khô băm
  • Tiêu, đường, hạt nêm
  • Nước dừa
  • Nước mắm, muối, bột ngọt.

Cách làm:

  • Cá rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn (khoảng 2 cm).
  • Cho 1 ít hạt tiêu, nước mắm, muối, bột ngọt và hành, tỏi băm vào cá ướp khoảng 15 – 20 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Cho 3 thìa đường vào chảo đun đến khi có màu nâu thì cho cá vào lật đều 2 mặt.
  • Cho nước dừa vào ngập cá.
  • Đun sôi thì vặn nhỏ lửa, sau nêm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Đun nhỏ lửa đến khi nước sánh lại, cho thêm ít tiêu vào rồi tắt bếp.

Cá chép om dưa

Cá chép om dưa là món ăn quen thuộc với nhiều người vì mùi thơm hấp dẫn và vị ngon của nó.
Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép
  • Thịt mỡ (có thể không cần)
  • Dưa muối
  • Cà chua, dấm bỗng.
  • Gừng, hành khô, hành lá, nghệ, thì à, ớt.

Cách làm:

  • Cá đánh vảy, bỏ ruột rửa sạch và để ráo.
  • Thịt mỡ thái miếng, rán lấy tóp.
  • Cá rán qua cho đỡ tanh.
  • Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau rồi xào với mỡ hoặc dầu ăn. Cho dưa chua vào xào cùng với vài lát gừng.
  • Cho nước vào đun sôi
  • Cho tóp mỡ, cá vào, bạn có thể cho thêm ít bột nghệ cho thơm.
  • Lật cá nhẹ nhàng để ngấm đều gia vị.
  • Đun đến lúc chín cá, rắc hành, thì là cắt khúc vào và tắt bếp.
  • Món này bạn ăn với rau sống rất ngon nhé.
Cá rô đồng nấu khế

Cá rô đồng nấu khế là món ăn dân dã, bình dị nhưng rất thơm ngon.
Nguyên liệu:

  • 500 g cá rô đồng
  • 500 g khế tươi
  • 2 quả cà chua
  • Tỏi băm
  • Me
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Hành, ngổ, mùi tàu, ớt sừng.

Cách làm:

  • Cá rô đánh vảy, làm sạch hết nhớt.
  • Khế cắt cạnh, rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Cà chua rửa sạch, cắt hình miếng cau.
  • Nấu sôi nước, cho me vào dằm nát và bỏ vỏ, hạt rồi cho cá vào nấu sôi.
  • Cho cà chua vào, nêm gia vị cho vừa ăn, cho khế vào (nếu là khế chua quá bạn vắt bỏ bớt nước).
  • Cá chín, phi hành tỏi cho thơm rắc vào thêm vài lát ớt.
  • Hành, mùi và rau ngổ rửa sạch thái nhỏ cho vào và tắt bếp.
    Món này rất thích hợp để thay đổi khẩu vị cho những ngày hè nắng nóng. Hãy thử tham khảo và thực hiện các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!.

Cá hú kho nước dừa tươi

Nguyên Liệu :

  • Cá Hú Làm Sạch Cắt Khúc : 15 khúc-Dầu Ăn: 3 muỗng canh
  • Tỏi Xay: 1 muỗng canh-Đầu Hành: 1 muỗng canh đập dập bằm nhuyễn
  • Đường vàng: 4 muỗng canh
  • Ớt Xay: 1/2 muỗng canh
  • Nước Mắm Ngon: 100gram
  • Bột Ngọt: 1/2 muỗng canh
  • Knor: 1/2 muỗng canh
  • Nươc Dừa Tươi: 200gram
  • Nước trắng: 100gram
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng canh

Cách làm :

  • Phi dầu ăn với tỏi và đầu hành cho vàng và thơm
  • Bỏ tiếp ớt xay vào phi vàng để lấy màu đẹp
  • Bỏ đường tiếp theo và các loại gia vị còn lại vào chảo
  • Cho hỗn hợp nước và nước dừa vào nấu cho sôi
  • Bỏ Cá Hú cắt khúc vào kho cho chín và thấm gia vị vào cá
  • Khi ăn cho 1 hoặc 2 khúc vào nồi đất kho cho kẹo nươc
  • Tắt bếp trang trí thêm ớt trái, tiêu xay và hành cắt khúc lên trên bề mặt
  • Dùng kèm cơm nóng dẻo.

Nguồn: toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.