Bảo quản nấm luôn tươi ngon để được lâu ai cũng nên biết.

Bảo quản nấm luôn tươi ngon để được lâu ai cũng nên biết.

Nấm tươi đã được coi là một trong những loại thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng, có thể thay thế thịt cá. Có rất nhiều cách để chế biến những món ăn thơm ngon từ nấm, nhưng để bảo quản được nấm tươi ngon và đúng cách thì không phải là điều ai cũng biết.

Không chỉ giàu dinh dưỡng, nấm còn có hương vị thơm ngon nên thường được các bà nội trợ mua về chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên làm thế nào để nấm giữ được sự tươi ngon trong thời gian dài không phải ai cũng biết.

Nếu lỡ mua quá nhiều nấm cho dịp Tết bạn có thể tham khảo một số mẹo sau để kéo dài thời gian bảo quản, khi cần sử dụng nấm vẫn có độ tươi ngon như mới.

Bảo quản nấm

Bảo quản nấm hương tươi

Bạn cần chuẩn bị miếng vải mềm ẩm lau sạch bề mặt nấm sau đó xếp nấm hương trong tờ giấy trắng và gói thật gọn lại, để nơi khô ráo, thoáng mát. Với cách này nấm hương có thể giữ được độ tươi ngon tối đa là 7 ngày.

Bảo quản nấm mỡ

Đầu tiên, bạn loại bỏ phần chân của nấm, gọt hết lớp vỏ bên ngoài nấm, sau đó cắt nhỏ nấm mỡ ra. Tiếp theo cho vào túi zipper và ép hết không khí ra ngoài, kéo khóa túi lại và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn sẽ giữ được nấm tươi ngon trong vòng 30 ngày. Nếu có điều kiện bạn nên sử dụng máy hút chân không thì sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.

Bảo quản nấm bào ngư

Trước tiên bạn cũng cắt bỏ hết phần chân nấm bào ngư rồi tách nhỏ, rửa sạch. Đun nồi nước sôi có pha sẵn chút muối sau đó thả nấm vào chần sơ trong khoảng 15 giây rồi vớt ra để ráo. Cuối cùng chỉ cần cho vào hộp sạch, đậy nắp kín và để vào ngăn đông. Hộp nấm bào ngư này có thể để được tối đa trong 1 tháng.

Bảo quản nấm kim châm

Ở bên ngoài nấm kim châm đã được hút chân không có thể để được từ 1 – 3 ngày tùy vào nhiệt độ môi trường. Ở nhiệt độ từ 1-5 độ C thời gian bảo quản của nấm kim châm có thể lên đến 45 ngày. Do đó sau khi mua về bạn chỉ cần cất túi nấm dưới ngăn mát tủ lạnh là được.

Bảo quản nấm rơm

 Nấm mua về rửa sạch, để ráo, cho vào túi hút chân không rồi đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giúp bảo quản nấm trong khoảng 1 tuần.

Rửa sạch, chần nấm rơm trong nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra thả vào bát nước lạnh. Vớt ráo nước cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nấm rơm có thể để khoảng 3 đến 4 ngày mà vẫn rất tươi ngon.

Nấm luộc trong nước sôi có pha chút muối trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra và thả vào bát nước lạnh. Cho nấm vào lọ, ngâm ngập trong nước muối có nồng độ 20 – 23%. Trong thời gian ngâm, nếu thấy nước ngâm bị đục thì nên thay nước muối khác. Thời gian bảo quản của nấm rơm ngâm nước muối có thể lên đến vài tháng.

Cách 4: Rửa sạch, cắt nấm làm đôi. Sau đó sấy bằng lò nướng ở nhiệt độ thấp hoặc phơi nắng cho khô sau đó cất vào lọ đóng kín. Khi nào dùng chỉ cần ngâm vào nước là nấm nở ra. Bạn có thể yên tâm sử dụng nấm trong khoảng 6 tháng. Để đảm bảo nấm không bị mốc thì thỉnh thoảng bạn nên đem nấm ra phơi.

Bảo quản nấm đông cô

Trong nấm đông cô chứa nhiều đạm, giàu vitamin và khoáng chất. Đây là thực phẩm bổ dưỡng cho người thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, trẻ em suy dinh dưỡng. Trong nấm đông cô còn chứa tới 30 loại enzyme và các axit amin tối cần thiết cho cơ thể.

Một số bà nội trợ thường ngâm nấm đông cô khô bằng nước nóng bởi nấm nhanh nở hơn. Một số khác lại ngâm nấm với nước lạnh vì không có sẵn nước nóng. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm khoa học vì sẽ làm giảm hương vị và chất dinh dưỡng của nấm.

Khi ngâm nấm đông khô bằng nước sôi, vì nhanh nở, không có nhiều thời gian để thẩm thấu dần nên nấm sẽ không nở được tối đa, nấm dễ bị nhũn do ảnh hưởng của nước quá nóng.

Khi ngâm nấm bằng nước lạnh, nấm sẽ lâu nở và không dậy mùi thơm. Bởi trong nấm đông cô khô có chứa đường hạch và axit hạch. Hai chất này khó phân giải trong nước lạnh.

Cách ngâm nấm đông cô khô tốt nhất là dùng nước ấm khoảng 70 độ. Ở nhiệt độ này, đường hạch và axit hạch trong nấm sẽ được phát tán. Nó tạo ra mùi thơm đặc trưng của nấm. Nước ấm cũng giúp nấm nở nhanh nhưng không bị nhũn như nước nóng.

Nguồn: bachhoaxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.