Nét đặc trưng trà ướp sen Tây Hồ của người Hà thành

Nét đặc trưng trà ướp sen Tây Hồ của người Hà thành

Thưởng Thức Trà Sen Hồ Tây – Thức Uống Tao Nhã Của Người Đam Mê Trà. Trà ướp sen Hồ Tây đối với những người có niềm đam mê trà, thì uống trà không đơn thuần chỉ là thức uống giải khát bình thường. Mà đó còn là một thú vui tao nhã. Đặc biệt là Trà Sen Hồ Tây từ lâu đã đi sâu vào văn hóa uống trà của người Việt. Nói đến thưởng thức Trà Sen Hồ Tây chính là nói đến nghệ thuật uống trà cầu kì nhưng thanh cao.

Với nghệ nhân trà Nguyễn Việt Hùng, thưởng trà sen không chỉ là cảm nhận hương thơm, mùi vị mà còn là một cách để thực hành thiền định.

Người xưa có câu “Nhất thủy, nhị trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh”. Câu này có nghĩa, uống trà cần có nước tốt, trà ngon, cách pha trà chuẩn, ấm trà và bạn trà. Theo anh Nguyễn Việt Hùng, quán quân cuộc thi pha chế trà Tea Master Cup Việt Nam 2016. Có khoảng 7 bước để pha trà sen, loại trà được ướp kỳ công.

Trà ướp sen Tây Hồ là một loại trà thượng hạng

Xưa nay, người Việt đã biết và sử dụng rất nhiều các loại trà khác nhau. Có rất nhiều loại trà quý, thơm ngon được sản xuất từ các vùng đất danh tiếng, qua nghệ thuật tinh túy từ đôi bàn tay của các nghệ nhân làm ra. Thế nhưng, trà sen Tây Hồ lại được xem như một thức uống cao cấp, thượng hạng hơn cả. Sở dĩ làm được điều này là vì trà được ướp từ hoa sen.

Hoa sen từ lâu đã là một cái nôi trong nền văn hóa của dân tộc. Đây không chỉ là một loài hoa đẹp, mà còn là biểu tượng văn hóa trong tâm thức người Việt. Là biểu tượng của nhân cách người Việt, biểu tượng cho sự giản dị, tao nhã và thuần khiết, sen là hiện thân cho tính cách. Lối sống và tâm hồn người Việt. Không những thế, hoa sen còn được xem là “quốc hoa” của dân tộc.

Cách ướp trà

Đầu tiên, thực khách nhẹ nhàng tách cánh hoa sen để lấy trà bên trong. Tiếp theo, cho trà vào khay tre và chỉ dùng trà để pha. Trước khi pha trà cần tráng nóng ấm chén bằng nước sôi. Sau đó chậm rãi gạt trà vào ấm, ủ trong ấm 3 phút để hơi nóng của ấm đánh thức hương thơm của trà. Dùng nước sôi khoảng 80 – 85 độ C rót vào ấm. Ngâm trà từ 30 giây đến một phút, nếu uống đậm có thể ngâm lâu hơn. Cuối cùng, rót trà từ ấm ra chén tống, rồi rót sang các chén quân (chén nhỏ) để thưởng thức. Một búp trà sen có thể pha khoảng 2 đến 7 nước, tùy theo loại trà bên trong.

Một bình trà sen cho nước trong vắt, dậy hương. Người thưởng thức chưa nên dùng ngay mà nhẹ nhàng đưa chén lên mũi để cảm nhận mùi thơm của trà. Sau đó, nhấp một ngụm nhỏ và từ từ nhâm nhi hết chén trà. Trà sen là sự kết hợp của các hương vị thơm, ngọt, chát. Vị chát của trà, vị ngọt và thơm của bông hoa.

Thưởng trà ướp sen do chính tay nghệ nhân pha, Duy Hoàng (Hà Nội) chia sẻ: “Trà có vị chát nhẹ, quyện hương sen khá thú vị. Uống xong cảm giác mùi thơm của sen vẫn ở trong miệng một lúc”.

Đặc sản trà ướp sen của đất Hà Thành

Chính vì sự thanh cao, thuần khiết, mang nhiều triết lý nhân sinh, ý nghĩa sâu sắc mà các nghệ nhân đã chọn hoa sen để ướp trà. Đặc biệt, sen được chọn chính là những bông hoa hái từ Hồ Tây Hà Nội- nơi sản sinh ra những hoa sen đẹp nhất, do đó càng nâng lên giá trị chén trà Việt mỗi khi thưởng trà sen Hồ Tây. Hơn nữa, 1kg trà ngon cần phải mất 1500 hoa sen bách diệp. Từ xa xưa, trà sen đã được xem là một thượng phẩm tiến vua.

Trà sen được xem như một đặc sản của đất Hà Thành, còn thưởng trà sen là một nghệ thuật. Bởi, người thưởng trà phải tinh tế mới có thể cảm nhận hết nét thanh tao trong chén trà. Cứ đến mùa hoa, người Hà Nội lại có thú ngắm hoa, nhâm nhi chén trà sen thơm dịu và đàm đạo sự đời. Hoa sen ở Hà Nội thường nở vào tháng 6 và tháng 7 nên du khách có thể mua loại chè được hút chân không, bảo quản trong tủ đá được một năm. Một búp trà sen được bán với giá từ 50.000 đến 70.000 đồng.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.