Mai vàng ngày tết của người Việt tại trời Tây

Mai vàng ngày tết của người Việt tại trời Tây

Hoa mai vàng là loài hoa cực kỳ phổ biến mỗi dịp tết đến, xuân về. Không chỉ có những đặc điểm nổi bật. Hoa mai vàng còn có nhiều giá trị ý nghĩa khiến loài hoa này không thể thiếu trong mỗi dịp tết đặc biệt.

Hoa mai tiếng anh là gì? Trong tiếng anh, hoa mai là Apricot Flowers. Ngoài ra, cây mai còn có tên khác là cây hoàng mai và tên khoa học là Ochna integerrima. Cây thuộc họ Mai (Ochnaceae) và rất được yêu thích vào ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam, đặc biệt nhất ở miền Nam.

Tại Việt Nam, cây mai phân bố chủ yếu tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long. Và các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Ở các vùng cao nguyên cũng có một số lượng ít cây sinh sống.

Cành mai tại Canada

Cành mai vàng Forsythia tại Canada đã giúp không khí Tết cổ truyền ngập tràn gia đình Anh Thi. Dù đang đón năm mới cách Việt Nam nửa vòng trái đất. Như nhiều người Việt tại Canada, gia đình anh Nguyễn Đăng Anh Thi ở Vancouver phải đón Tết cổ truyền giữa lúc phải giãn cách xã hội vì Covid-19. Nhưng nhờ vậy, anh và người thân có thêm nhiều thời gian trang trí nhà cửa và chuẩn bị đón Tết hơn mọi năm.

“Không thể có những cành mai vàng chính gốc Việt Nam tại xứ ôn đới này. Thay vào đó, chúng tôi có những cành mai vàng Forsythia điểm tô không gian Tết”, anh Thi cho hay.

Anh Thi cho biết “mai vàng” Forsythia, tên tiếng Nhật là Rengyo. Còn có tên tiếng Anh là hoa Chuông vàng (Golden Bells), có nguồn gốc từ Đông Á, chủ yếu là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Được du nhập vào các khu vườn phương Tây từ thế kỷ 19, những bông hoa vàng rực rỡ của Forsythia là một trong những chỉ dấu mùa xuân đang về.

Hoa mai vàng Forsythia

Ở mảnh đất châu Âu lạnh giá suốt mùa đông này. Giữa trùng trùng gió lạnh và tuyết phủ, có một loài hoa tự trút hết lá. Bung mình trỗi dậy và làm sáng bừng cả một góc trời đông báo tiết xuân về. Đó là hoa forsythia – một loài hoa như “cứu cánh” của những người con Việt Nam. Đón xuân trên đất khách

Hiện nay, “mai vàng” Forsythia xuất hiện nhiều tại châu Âu, Mỹ và Canada. Vài năm gần đây, chúng được nhập từ Mỹ về bán tại Việt Nam, nên còn được gọi là mai Mỹ.

Là loại cây không kén đất. Forsythia cho hoa đẹp khi trồng ở những vùng có nhiệt độ mùa đông dưới 0 độ C. Nhiệt độ ưa thích để hoa nở là 13-21 độ C, tức là vào khoảng tháng 3, tháng 4 tại Canada. Với đặc điểm đó, “mai vàng” Forsythia chỉ nở đúng dịp Tết cổ truyền của Việt Nam. Khi được cắt vào cắm trong nhà.

Forsythia có lẽ còn giống mai rừng ở điểm không cần chăm sóc đặc biệt. Thường mọc dại ven bờ rào hoặc trong những cánh rừng và cũng là loại hoa vàng báo hiệu mùa xuân. Khác biệt là ở chỗ forsythia luôn tự mình trút sạch lá trước khi nảy nụ và đơm hoa.

Forsythia khi tàn

Sau khi hoa tàn thì forsythia mới bắt đầu đâm chồi nảy lộc đổi cây thành màu xanh mướt. Forsythia còn là loài hoa thắp nắng của mùa đông giá lạnh trên một vùng đất bao la trải dài từ châu Âu sang châu Á và cả ở châu Mỹ

Anh Thi cho biết đã bày bình mai vàng trong nhà từ hai tuần trước Tết. Nhiệt độ ấm áp trong nhà giúp hoa bung nở rực rỡ đúng dịp năm mới âm lịch.

Theo anh Thi, “mai vàng” Forsythia có đầy đủ ý nghĩa tích cực về phong thủy ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Màu vàng, màu của Thần tài, đem lại sự may mắn, phú quý, thịnh vượng và nhiều tài lộc. Trong khi hoa nở đầy cành thể hiện sự sung túc. No đủ và gia đình sum họp. Hoa bền lâu, tàn héo nhưng không rụng, tượng trưng cho sự khỏe mạnh. Dẻo dai và giàu sức sống.

Hoa này cũng nở hoa vàng, tương tự như mai ở Việt Nam. Và tết nào anh cũng mang về chưng trong nhà để cùng có tết như Việt Nam. “Dù ở phương xa. Chúng tôi luôn hướng về quê cha đất tổ. Lưu giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa dân tộc theo nhiều cách khác nhau. Gởi chút tình về với quê hương ngày Tết cổ truyền. Đó cũng là mong muốn của hàng triệu kiều bào mang dòng máu Lạc Hồng khắp năm châu”, anh Thi chia sẻ.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.