Chú chó có khả năng thông báo về biến đổi khí hậu

Chú chó có khả năng thông báo về biến đổi khí hậu

Chó là loài vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa cách đây khoảng 15.000 năm. Chúng được coi là người bạn gần gũi và thân thiết nhất của con người. Chúng biết được khi chủ nhà buồn hay căng thẳng. Bằng cái mũi siêu nhậy, chó có thể biết khi cô chủ có thai. Ai đó sắp lên cơn động kinh, phát hiện bệnh ung thư…Và trong lĩnh vực địa chất môi trường, chó có khả năng phát hiện trận động đất hay cơn bão sắp ập đến.

Tại Newzeland

Tại nước này có 1 chú chó khi chủ nhân đang ngủ ngon trong nhà ở Bờ Đông. Những con chó bất ngờ sủa vang báo động chỉ vài phút trước khi động đất xảy ra.

Vài phút trước khi trận động đất 7.1 độ xảy ra lúc 2h27 ngày 5/3 ở vị trí cách Te Araroa khoảng 105 km về phía đông. Graeme và Pauline Summersby bị chó cưng Monty đánh thức. Hai ông bà sống ở đỉnh ngọn đồi nằm giữa Vịnh Hicks và Te Araroa hơn 30 năm và chưa từng cảm nhận trận động đất nào mạnh như thế.

“Nó như phát cuồng lên và sủa như thể nhìn thấy thú có túi hay nhím. Nhưng khi cảm nhận được rung chấn, chúng tôi hiểu nó đang cảnh báo điều gì”, Graeme nói.

“Chúng tôi sống trong nhà gỗ, chỉ bọc lưới chống ruồi, cửa sổ dạng sập, nên tiếng ồn rất lớn. Không chỉ tiếng ồn của động đất mả cả tiếng ồn của căn nhà đang dịch chuyển”.

Chó có thể dự báo động đất

Các ghi chép từ Hy Lạp cổ đại cho biết về những con chó chạy trốn khỏi thành phố Helice trước một trận động đất bi thảm. Trung Quốc cũng có những câu chuyện về những con chó có biểu hiện khác thường trước khi trận động đất xảy ra. Chó rất nhạy cảm về môi trường xung quanh, một số nhà khoa học cho rằng tai chó rất thính, chúng có thể nghe thấy đá bị nứt vỡ dưới mặt đất

Kết quả cho thấy những hành vi bất thường của chó như sủa dữ dội hơn, cắn bừa bãi… tăng 18% vào 2 tháng trước và sau cơn động đất có cường độ 7,2 richter.

 

Graeme cảm thấy may mắn vì trận động đất lớn nhưng trong nhà chỉ vỡ hai món đồ sứ. “Điều tuyệt nhất là mọi người đều nhận được cảnh báo sớm. Tôi chạy xuống đường và thấy mọi người dân ở Vịnh Hicks đều đã sơ tán lên đồi”.

Dave, chú chó lai 10 tuổi, cũng cảm nhận được động đất trước chủ nhân. Nó chạy tới giường của Matthew Campbell và dúi mõm vào tay anh.

“Một phút sau thì động đất xảy ra”, Campbell nói.

Anh sống ở Vịnh Hicks, cách Te Araroa khoảng 12 km về phía tây bắc. Vợ anh và 4 con đều chạy ra ngoài. Họ chờ đợi còi báo động vang lên nhưng không có gì. Có dư chấn nhưng không lớn. Trong nhà cũng không rơi vỡ đồ đạc. Rung chấn không mạnh như trận động đất gần nhất xảy ra năm 2016.

Chó dự báo bão

Giống như trận động đất, chó có thể cảm nhận được điều gì đó ở đường chân trời. Các trận bão tạo ra một lực điện từ mà chó có thể cảm nhận trước khi cơn bão ập đến. Khứu giác của chó nhạy hơn khoảng 100 lần so với người và bởi vậy chó có thể ngửi được dòng điện trong không khí. Thính giác của chó cũng tuyệt vời, có thể nghe thấy tiếng sấm sét cách xa vài dặm.

Dù còn nhiều tranh cãi, nhưng một số nhà khoa học hi vọng, việc nghiên cứu khả năng “dự báo động đất và thời tiết” ở loài vật nói chung và loài chó nói riêng sẽ giúp cảnh báo và hạn chế những thảm họa thiên tai như động đất, sóng thần và bão tố.

Hàng nghìn người trên bờ biển phía đông của Đảo Bắc, New Zealand đã sơ tán đến vùng đất cao hơn sau trận động đất thứ ba trong vòng chưa đầy 8 giờ. Giới chuyên gia cho biết đây là loạt động đất mạnh bất thường, ngay cả đối với “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, nơi va chạm các mảng kiến tạo của Trái Đất.

Theo NEMA, vị trí xảy ra động đất ở xa, nhưng không giảm thiểu tác động tiềm tàng. Khoảng 13h30 (7h30 giờ Hà Nội), giới chức New Zealand dỡ lệnh sơ tán do nguy cơ sóng thần đã qua. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong.

Quốc gia Nam Thái Bình Dương này vừa kỷ niệm 10 năm trận động đất mạnh 6,3 độ khiến 185 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương ở thành phố Christchurch ngày 22/2/2011.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.