Đau dạ dày một trong những căn bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện nay. Đây Là một bệnh lý phổ biến thế nhưng ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày tương đối lớn. Hơn hết, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho sức khỏe và cơ thể của bạn bị suy nhược và yếu hơn. Vì vậy, bạn cần nên biết các thực phẩm cần tránh khi đau dạ dày. Dưới đây là 5 thực phẩm đại kị với người đau dạ dày.

Thực phẩm cay

Các gia vị cay làm tăng lượng axit trong dạ dày và làm chứng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Thức ăn cay cũng khiến cho vết loét trong dạ dày lan rộng hơn. Điều này khiến bạn có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Điển hình như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày. Các thực phẩm cay còn gây kích ứng dạ dày. Nó gây racác vết viêm trong dạ dày trở nên nghiêm trọng và gây ra các vết loét.

Do đó, nếu dạ dày đã yếu thì nên tránh ăn quá cay để bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn bạn nhé.

Các loại đậu

Hầu hết các loại đậu đều chứa một loại đường gọi là alpha – galactosidase. Nó thuộc một nhóm carbs gọi là FODMAPs. Đối với người khỏe mạnh, FODMAPs chỉ cung cấp nhiên liệu cho các vi khuẩn tiêu hóa có lợi . Ngoài ra không gây ra bất kỳ vấn đề nào. Tuy nhiên, đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc đau dạ dày thì một loại khí khác được hình thành trong quá trình lên men sẽ gây đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy. Trong quá đậu trình lên men sẽ gây đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy

Do đó, nếu đã bị đau dạ dày thì cũng nên tránh ăn quá nhiều đậu cùng lúc. Nếu có ăn thì chỉ nên thưởng thức mỗi lần một ít để đậu tiêu hóa nhanh và dễ dàng hơn. Ngoài ra , đặc biệt là không gây hại cho dạ dày cũng như hệ tiêu hóa.

Sản phẩm từ sữa

thực phẩm

Ngoại trừ sữa chua thì sữa tươi hay các chế phẩm từ sữa như pho mát, phô mai đều không được khuyến khích sử dụng trong thực đơn của người bị đau dạ dày. Chúng gây cảm giác khó tiêu, sinh nhiều khí hơi trong bụng. Ngoài ra làm tăng nặng cơn đau dạ dày.

Ngoài ra, một số sản phẩm từ sữa còn chứa lactose. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng có ít nhất 65% dân số không dung nạp lactose. Có nghĩa là họ giảm khả năng tiêu hóa lactose. Đây một loại đường trong sữa.  Cơ thể kém dung nạo với chất này có thể khiến cho bạn bị tiêu chảy. Nó làm tăng nguy cơ bị mất nước. Không những vậy còn ảnh hưởng không tốt đến quá trình hồi phục tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

Do đó, mỗi khi uống sữa mà bạn có các triệu chứng khác thì nên tránh xa các sản phẩm từ sữa. Đặc biệt, khi đói thì càng không nên uống sữa. Bởi nó sẽ gây hại dạ dày nhiều hơn.

Cà phê

Cà phê có tính axit cao, có thể gây kích ứng thành bụng và gây đau bụng. Ngoài ra, caffeine trong cà phê cũng có thể khiến dạ dày sản xuất axit quá mức nên gây viêm loét và những cơn đau trầm trọng hơn. Trong cà phê cũng có thể khiến dạ dày sản xuất axit quá mức nên gây viêm loét và những cơn đau trầm trọng hơn.

Do đó, nếu không muốn dạ dày đau nặng hơn thì bạn nên hạn chế cà phê. Nếu có thèm thì chỉ nên uống một ít vào lúc đã no. Tuyệt đối không nên uống cà phê lúc bụng đói để tác hại không nghiêm trọng thêm.

Tỏi

Tỏi là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị đau dạ dày thì hạn chế ăn tỏi là việc làm đúng đắn. Vì trong tỏi có chứa fructan, một hợp chất có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, ruột, gây đầy hơi, khó chịu. Tỏi có chứa fructan, một hợp chất có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, ruột, gây đầy hơi, khó chịu.

Tuy nhiên, những lúc dạ dày không đau thì bạn vẫn có thể thưởng thức một ít tỏi nếu thích. Đặc biệt, ăn tỏi đã nấu chín sẽ giảm nhiều tác hại đến dạ dày bạn nhé.

Nguồn: mecuti.vn