Táo bón khi mang thai – Nỗi ám ảnh của các mẹ bầu

Táo bón khi mang thai – Nỗi ám ảnh của các mẹ bầu

Táo bón là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Khoảng một nửa số sản phụ mắc vấn đề táo bón trong giai đoạn thai kỳ nhưng đa số chưa biết cách điều trị và giảm tình trạng táo bón.

Nguyên nhân gây táo bón ở bà bầu

Táo bón là tình trạng phổ biến, thường xảy ra ở phụ nữ đang mang thai. Khoảng bốn trong số 10 phụ nữ mang thai bị táo bón ở các giai đoạn thai kỳ.

Táo bón có thể bắt đầu trong ba tháng đầu của thai kỳ và có nhiều khả năng ảnh hưởng đến bạn khi quá trình mang thai của bạn tiến triển. Đến tam cá nguyệt thứ ba, gần một nửa số phụ nữ mang thai bị táo bón.

Phụ nữ mang thai có thể bị táo bón vì những lý do thường gặp như:

  • Không ăn đủ chất xơ – chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc.
  • Không uống đủ nước.
  • Không tập thể dục,hoặc ít vận động, đặc biệt nếu bạn làm những công việc văn phòng, ngồi nhiều.

Khi mang thai, bà bầu nào cũng được khuyên bổ sung nhiều sắt để phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và cung cấp đủ chất nuôi dưỡng cho con. Tuy nhiên, chất sắt có quá nhiều trong cơ thể người mẹ cũng là nguyên nhân gây ra táo bón.

Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn cũng có những mặt hạn chế vì nó ảnh hưởng tới việc hấp thu các khoáng chất như kẽm, magiê, sắt và sinh tố nhóm B cũng như làm giảm hiệu quả của việc chuyển hóa tiền sinh tố A thành sinh tố nhóm A. Vì vậy mẹ bầu nên cân đối lượng chất xơ trong thực đơn nhé.

Những loại thực phẩm giúp phòng ngừa táo bón ở bà bầu

Ăn chuối giúp ngừa táo bón cho mẹ bầu

Chuối là loại quả cung cấp kali và axit folic tuyệt vời. Bên cạnh đó, chuối còn giàu vitamin B6, đảm bảo cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Một quả chuối cỡ vừa có 3g chất xơ. Chuối còn chứa pectin – một loại chất xơ được chứng minh giúp thức ăn co bóp tốt trong đường tiêu hóa (lê và táo cũng có chất xơ này).

Quả cam giúp bà bầu ngừa táo bón

Theo các nhà khoa học, cam là một trong những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, vitamin A, canxi và chất xơ… rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai.

Một quả cam cỡ trung bình có 3g chất xơ (trong khi nước cam ép thì ít xơ hơn). Ăn cam làm giảm gia tăng lượng đường trong máu, tốt cho người mẹ bị chứng tiểu đường thai kỳ.

Quả táo giúp mẹ bầu ngừa táo bón rất tốt

Táo và vỏ quả táo có nhiều chất xơ hơn các loại hoa quả khác như đào, nho, bưởi. Lượng chất xơ hòa tan trong táo còn giúp điều chỉnh lượng cholesterol cho những người có lượng cholesterol cao.

Lưu ý cho mẹ bầu một điều là khi ăn táo hãy ăn cả bỏ để không bỏ phí lượng chất xơ nhé.

Dưa bắp cải giúp ngừa táo bón

Món ăn truyền thống được lên men như dưa bắp cải có đến 3 gam chất xơ trong một bát nhỏ. Dưa bắp cải cũng cung cấp thêm vitamin C và sắt cho mẹ bầu.

Dưới tác dụng của men vi sinh vật, gluxit, đạm biến đổi thành các axitcamin dễ hấp thu. Các chất xơ trong rau quả cũng được thuỷ phân, thành dạng dễ tiêu hoá hơn.

Để đảm bảo vệ sinh cũng như giữ gìn sức khỏe, tốt nhất bà bầu nên ăn dưa bắp cải đã được nấu chín như món dưa xào hay canh dưa bắp cải.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên ăn dưa chua quá thường xuyên và tránh ăn các loại dưa đã quá chua, nổi váng đen, trắng hoặc có hiện tượng nhầy nhớt vì đây là giai đoạn bắt đầu xuất hiện nấm mốc.

Súp lơ xanh tốt cho phụ nữ mang thai

Ngoài vitamin C, folate, sắt, canxi, beta-caroten, súp lơ xanh còn dồi dào chất xơ. Một phần súp lơ nấu canh, luộc hoặc xào với thịt gà rất ngon miệng, lại bổ dưỡng.

Ngoài ra, súp lơ xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai.

Quả lê cung cấp nhiều chất xơ giúp bà bầu ngừa táo bón

Một quả lê nhỏ có 4,3g chất xơ, sánh ngang lượng chất xơ có trong mận khô. Lê còn bổ sung folate, kali, vitamin C cho chế độ ăn uống của người mẹ. Mang theo một quả lê nhỏ tới công sở như một bữa ăn phụ dễ dàng.

Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu thường bị phù nề mặt và tay chân, xuất hiện triệu chứng huyết áp cao, ăn lê thường xuyên sẽ khắc phục tình trạng này.

Atiso là thực phẩm giải nhiệt rất tốt cho bà bầu

Một bông Atiso có chứa 10 gam chất xơ nhưng lại chỉ có 120 gam calo nên giúp mẹ bầu không bị tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai.

Bí ngô

Ngoài chất xơ, bí ngô còn chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng khác như beta-caroten, vitamin E, vitamin B6, folate, sắt, magiê. Bí ngô đem hầm nhừ hoặc nấu canh đều rất tốt.

Không những thế bí ngô còn được chứng minh chứa chất chống stress, giúp bà bầu có tinh thần phấn chấn.

Các loại đỗ

Các loại đỗ luôn đứng đầu trong danh sách các thực phẩm giàu chất xơ. Một nửa bát đỗ nhỏ nấu chín cung cấp 9,5g chất xơ mỗi ngày. Đỗ giàu chất xơ hòa tan tự nhiên

Khoai lang

Khoai lang chứa rất ít chất béo lại không có cholesterol. Vì thành phần có nhiều chất xơ nên cả củ và rau khoai lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón.

Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải (100g/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Vì nó chứa thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột. Nó làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Nhưng các Bà bầu cũng cần lưu ý,ăn quá nhiều khoai lang cũng có thể gây thừa cân béo phì hoặc đầy bụng khó tiêu do thừa đường.

 Nỗi lo lắng vì táo bón sẽ không còn nữa các bà bầu thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm trên sẽ giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả đấy. Chúc các bà bầu luôn có sức khỏe thật tốt.

Nguồn: mecuti.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.