Mang thai 3 tháng đầu – Các mẹ nên ăn gì

Mang thai 3 tháng đầu – Các mẹ nên ăn gì

Ăn uống lành mạnh là thói quen quan trọng tại mọi thời điểm trong cuộc sống. Đặc biệt là khi mang thai. Thức ăn và đồ uống mà bạn lựa chọn trong khoảng thời gian này có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bạn cũng như sức khỏe của em bé.

Khi bạn mang thai, chỉ có một sự thay đổi nho nhỏ về lượng thực phẩm mà bạn cần phải ăn trong thời kỳ này. Tuy nhiên bạn cần phải bổ sung thêm các dưỡng chất quan trọng khác.Vì vậy bạn nên đưa ra những sự lựa chọn thật hợp lý. Để có được một chế độ ăn dinh dưỡng. Bạn và em bé cần phải nạp đủ những dưỡng chất cần thiết để giữ thai kỳ. Và giúp em bé phát triển khỏe mạnh.

Quả bơ

Bơ là trái cây tuyệt hảo. Bởi bơ có chứa nhiều axit béo chưa bão hòa, giàu chất xơ, vitamin B (đặc biệt là folate), vitamin K, kali, đồng, vitamin E và C.

Bơ hứa hàm lượng chất béo, folate, kali cao. Vì vậy bơ là lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu và suốt thai kỳ.

Chất béo lành mạnh trong quả bơ sẽ giúp xây dựng da, não và các mô bào thai. Ngoài ra, folate còn giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh ở em bé ngay từ những ngày đầu phát triển.

Kali trong bơ còn có tác dụng làm giảm bớt chứng chuột rút ở chân – một triệu chứng phổ biến khi mang thai  Ngoài bơ, quả chuối cũng rất giàu kali, tốt cho mẹ bầu.

Dâu tây

Dâu tây giàu vitamin C, có công dụng ngăn ngừa cảm lạnh. Pectin và axit hữu cơ có trong dâu tây có thể làm tan chất béo trong thức ăn, kích thích sự thèm ăn và tăng cường nhu động ruột. Tuy nhiên,  khi mang thai , bạn ăn cần chú ý rửa sạch và ngâm muối để đảm bảo an toàn.

Quả nho

Nho cũng là lựa chọn lành mạnh trong chế độ ăn uống khi mang thai Loại trái cây này có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như glucose, fructose, pholbaphene, axit galic, axit silicic, axit oxalic, pectin, magiê, canxi, sắt, folic acid và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP , K… và nhiều enzyme quan trọng khác.

Quả roi

Quả roi là trái cây có tác dụng làm giảm nhiệt mùa hè và giúp giảm cơn khát ngày nóng nực nên nó rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Bà bầu cũng có thể sử dụng loại quả này để ép nước uống hàng ngày. Cây roi rất dễ trồng và dễ đậu quả nên người ta thường ít sử dụng thuốc trừ sâu. Vì vậy nó hoàn toàn an toàn với bà bầu.

Quả xoài

Nếu bạn thích ăn xoài, đừng từ chối loại quả này trong thai kỳ. Xoài chứa lượng lớn vitamin C. Xoài giúp điều hòa hệ tiêu hóa. Ngoài ra còn giúp giảm táo bón và phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Thanh long

Thanh long là loại trái cây màu xanh đậm, khi chín có màu đỏ tươi, ruột trắng hoặc đỏ. Đây là loại trái cây phổ biến trong mùa hè ở Việt Nam. Theo Đông y, quả thanh long có vị ngọt, chua, tính mát. Nó có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, hoá đàm tốt cho mẹ bầu.

Thanh long cũng là loại quả ít dùng đến thuốc trừ sâu. Bởi lớp vỏ dày nên mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc có hại.

Chuối

Chuối được coi là loại quả lành mạnh nhất trong thai kỳ bởi chúng có chứa folate, vitamin C, B6, kali, magiê…

Folate trong chuối sẽ giúp bảo vệ thai nhi khỏi những khuyết tật ở ống thần kinh. Vitamin B6 giúp điều chỉnh nồng độ natri và kiểm soát cơn buồn nôn.

Hàm lượng magie trong chuối còn có tác dụng cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Thêm nữa, lượng kali lớn trong chuối cũng giúp mẹ bầu phòng ngừa chứng chuột rút phổ biến khi mang thai.

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên mẹ bầu nên ăn một quả chuối mỗi ngày trong 3 tháng đầu mang thai.

Cherry

Trong số tất cả các loại trái cây, quả Cherry có hàm lượng sắt phong phú (cao hơn 20 lần so với táo và cam), carotene, và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2, C, axit citric, canxi, phốt pho…

Bổ sung loại trái cây này thường xuyên. Cherry giúp tăng cường máu, cải thiện chức năng tiêu hóa. Nếu mẹ bầu là người biếng ăn thì việc bổ sung quả cherry rất có lợi cho thai nhi. Ăn điều độ cherry trong thời gian bầu bí sẽ giúp em bé có nước da trắng hồng, khỏe mạnh khi chào đời.

Quả lựu

Loại quả này cũng là một lựa chọn hoàn hảo trong thai kỳ. Lựu có chứa nguồn năng lượng dồi dào, canxi, folate, sắt, protein và vitamin C…. Vì vậy mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu đừng bỏ qua loại hoa quả này nhé.

Kiwi

Trung bình 100gr kiwi chứa khoảng 90mg vitamin C, vượt trội hơn hẳn so với lượng vitamin C trong cam. Bổ sung vitamin C không chỉ tốt cho hệ miễn dịch. Nó còn giúp sản xuất collagen, hỗ trợ phát triển xương, sụn và mạch máu cho thai nhi.

Kiwi cũng là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin

Kiwi cũng được xếp vào hàng top những loại thực phẩm giàu a-xít folic, dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu thai kỳ. Bổ sung 600 mcg a-xít folic mỗi ngày có thể giúp giảm 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh.
Bên cạnh đó, kiwi cũng là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh như: vitamin E, canxi, sắt, magie, kali… Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy bà bầu ăn kiwi hàng ngày còn có tác dụng giảm nguy cơ hình thành bệnh hen suyễn và eczema ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nguồn: mecuti.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.