Hai hòn đảo nổi tiếng ở biển Bearing Sea thuộc Thái Bình Dương

Hai hòn đảo nổi tiếng ở biển Bearing Sea thuộc Thái Bình Dương

Đứng trên đảo Little Diomede thấy ngày mai, ai đứng trên đảo Big Diomede thấy quá khứ và ngược lại. Hai hòn đảo nổi tiếng này dù hai nơi này chỉ cách nhau chưa đầy 3 km. Nhưng do nằm ở hai bên đường ranh giới. Phân chia múi giờ nên thời gian ở hai hòn đảo này lệch nhau tới gần 1 ngày.

Đảo Diomede lớn và đảo Diomede nhỏ

Là hai hòn đảo nổi tiếng ở biển Bearing Sea – nơi người ta vẫn nói du khách có thể “du hành ngược thời gian“. Dù chỉ cách nhau vỏn vẹn 3,8 km nhưng do nằm ở hai bên đường ranh giới phân chia múi giờ. Nên thời gian trên hai hòn đảo lại lệch nhau tới 21 giờ đồng hồ tức là gần 1 ngày.

Cả hai đảo đều nằm trong vùng biển giữa bang Alaska của Mỹ và Siberia của Nga. Nhưng có lằn ranh múi giờ chạy qua Thái Bình Dương. Nên đảo Diomede lớn thuộc địa phận của Nga. Còn đảo Diomede nhỏ là của Mỹ. Bởi vậy múi giờ giữa chúng mới chênh nhau nhiều đến thế.

Trên thực tế có một con đường nhỏ do nước biển đóng băng nối giữa hai đảo lớn nhỏ với nhau. Người ta có thể đi bộ xuyên qua con đường này. Nhưng hành vi trên bị quy là vượt biên trái phép và vượt cả múi giờ.

Trở lại thời điểm quá khứ vào năm 1897 khi Mỹ mua Alaska. Trên hợp đồng bao gồm cả đảo Diomede nhỏ. Khi đó, đường biên giới mới được vạch ra giữa hai hòn đảo và vẫn tồn tại cho tới ngày nay.

Hòn đảo nổi tiếng Diomede lớn

Đảo Diomede lớn lệch giờ hơn so với đảo Diomede nhỏ nên hai đảo này còn có biệt danh là. “Đảo tương lai” thuộc về Nga và “đảo quá khứ” là lãnh thổ của Mỹ.

Tới trước năm 1948, thổ dân Eskimo trên hai hòn đảo Diomede. Vẫn có thể tự do đi lại giữa Siberia và Alaska để săn bắn, đánh cá hay thăm hỏi họ hàng. Thậm chí, họ hoàn toàn có thể xây một cây cầu hoặc đường hầm nối hai hòn đảo, bởi vùng biển ở giữa chỉ sâu trung bình 30 đến 45 m, với sóng hay thủy triều đều nhẹ.

Hòn đảo nổi tiếng Diomede nhỏ

Đảo lớn của Nga không có người ở bởi chính phủ nước này đã chuyển họ về sinh sống ở Siberia để lại hòn đảo làm mục đích quân sự. Trên đảo có một trạm thời tiết và một căn cứ của lực lượng biên phòng Nga.

Trong khi đó, đảo nhỏ của Mỹ hiện có khoảng 110 người sinh sống. Họ đều là dân bản địa. Trên đảo hiện có một trường học và một nhà thờ.

Theo kết quả điều tra của chính quyền Mỹ. Trong số 43 hộ gia đình trên đảo, hơn 32 % hộ vắng bóng đàn ông, 18,6% là người độc thân. Thu nhập người dân ở đây không cao, thậm chí có hộ còn xếp vào dạng nghèo. Nhiều gia đình ở đây vẫn duy trì lối sống truyền thống như săn bắt cua, hải cẩu, cá voi trắng…

Ngoài ra, đảo có một chiếc trực thăng làm nhiệm vụ chở thực phẩm, thư tín, bưu phẩm. Và cả vận tải hành khách từ đất liền ra đảo.

Việc đi lại giữa hai hòn đảo

Ở đây cũng không có những con đường trải nhựa, đường cao tốc hay đường thủy. Cách duy nhất để di chuyển là đi bộ trên những tuyến đường mòn, dùng xe trượt tuyết hoặc ván trượt. Tuy vậy, đảo vẫn tiếp đón khách du lịch, những đoàn nghiên cứu từ đất liền tới thăm.

Hiện việc đi lại giữa hai hòn đảo lớn nhỏ đều đang bị cấm. Các tàu đánh cá nước ngoài cũng không được tiếp cận quá gần, nếu không muốn nhận cảnh báo từ lính biên phòng.

Bạn nên tự sắp xếp phương tiện di chuyển như trực thăng hoặc thuyền. Nơi ngủ nghỉ và thức ăn do trên đảo không có khách sạn hay quán cà phê – chỉ có một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Một bưu điện và trường học, ít nhà dân có nước máy. Trong những năm gần đây, hòn đảo bắt đầu có internet tốc độ cao trong vài giờ mỗi ngày

Nhiệt độ trung bình trên đảo

Nhiệt độ từ -12 đến -10 độ C. Vào mùa đông, người dân phải đào đường trên băng cho phi cơ nhỏ hạ cánh. Để vận chuyển nhu yếu phẩm, hàng hóa hay thư từ.

Chỉ cách nhau hơn 3,8 km, nhưng đảo Diomede Lớn và Nhỏ lại nằm trên hai bán cầu khác nhau và thậm chí đường biên giới quốc tế nằm giữa chúng cũng chính là Đường Đổi ngày Quốc tế (IDL). Giờ trên Diomede Lớn sớm hơn đảo nhỏ 21 tiếng, vì vậy người địa phương có thể gọi nó là “Đảo Ngày Mai” và “Đảo Hôm qua”

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.